Nhật Bản phát hiện tàu Trung Quốc, Nga gần Senkaku

Sáng sớm 9/6, một tàu khu trục nhỏ của Hải quân Trung Quốc đã di chuyển tới khu vực tiếp giáp bên ngoài lãnh hải Nhật Bản, gần quần đảo tranh chấp Senkaku.

Tàu CCG số hiệu 31239 của Trung Quốc tại vùng biển gần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông ngày 3/3/2014. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết sáng sớm 9/6, một tàu khu trục nhỏ của Hải quân Trung Quốc đã di chuyển tới khu vực tiếp giáp ở ngay bên ngoài lãnh hải Nhật Bản, gần quần đảo tranh chấp Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) trên Biển Hoa Đông.

Kyodo dẫn nguồn bộ trên, tàu khu trục Setogiri trang bị tên lửa dẫn đường của Nhật Bản đã xác nhận rằng vào khoảng 0 giờ 50 phút (giờ địa phương), con tàu trên của Trung Quốc đã tiến vào khu vực phía Đông Bắc đảo Kuba, một đảo thuộc quần đảo Senkaku, và rời đi lúc 3 giờ 10 phút, song không xâm phạm lãnh hải Nhật Bản.

Thứ trưởng Ngoại giao Akitaka Saiki đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa để bày tỏ quan ngại sâu sắc, đồng thời trao công hàm phản đối về vụ tàu hải quân trên đi vào vùng tiếp giáp.

Các tàu Hải Cảnh Trung Quốc thường đi vào khu vực gần Senaku, song đây là lần đầu tiên Nhật Bản phát hiện một tàu Hải quân Trung Quốc xuất hiện tại đây.

Cũng trong ngày 9/6, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết vào cùng khoảng thời gian tàu khu trục nhỏ của Hải quân Trung Quốc di chuyển trong khu vực tiếp giáp ở ngay bên ngoài lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư), 3 tàu quân sự của Nga cũng xuất hiện ở khu vực này.

Trong khi đó, theo nguồn thạo tin quan hệ Trung-Nhật, Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa đã tuyên bố việc tàu khu trục nhỏ của Trung Quốc di chuyển trong khu vực trên là chính đáng. Đại sứ Trình Vĩnh Hoa đưa ra phát biểu này tại Bộ Ngoại giao Nhật Bản khi được Thứ trưởng Ngoại giao Akitaka Saiki triệu tới để bày tỏ quan ngại về vụ việc và trao công hàm phản đối.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản