Nhật Bản 'nhập khẩu' Ebola và các virus nguy hiểm khác

Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) Nhật Bản đã mang một số virus chết người nguy hiểm hàng đầu thế giới về ngoại ô Tokyo để nghiên cứu, chuẩn bị cho Olympic 2020.

Chú thích ảnh
Virus Ebola dưới ống kính hiển vi. Ảnh: SCMP

Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Takumi Nemoto cho rằng quốc gia này cần nắm thêm nhiều thông tin về virus gây ra các căn bệnh chết người như Ebola, sốt Lassa, Marburg, sốt xuất huyết Nam Mỹ, sốt xuất huyết Crimean-Congo… để bảo vệ người dân và du khách trong dịp Olympic 2020.

Phòng thí nghiệm do NIID vận hành đặt tại thành phố Musashimurayama, ngoại ô Tokyo sẽ nhận nhiệm vụ nghiên cứu các virus trên.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) dẫn lời Giám đốc bộ phận siêu vi khuẩn học của NIID là ông Masayuki Saijo ca ngợi diễn biến này là “bước đi tích cực” và các nhà khoa học Nhật Bản cần tìm cách chữa những căn bệnh nan y hiện nay.

Phòng thí nghiệm của NIID tại Musashimurayama được xây dựng năm 1981. Người dân địa phương từng lo lắng virus nguy hiểm có thể thoát ra ngoài cơ sở này từ động vật thí nghiệm, động đất hoặc lỗ thông gió…

Cơ sở này từng là địa điểm nghiên cứu Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (Mers) và Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (Sar).

Hiện tại 20 nhân viên tại phòng thí nghiệm của NIID tại Musashimurayama đang nghiên cứu về Huaiyangshan banyangvirus gây bệnh sốt cao với hội chứng giảm tiểu cầu.

Hà Linh/Báo Tin tức
Cháy tàu lặn biển sâu Nga, ít nhất 14 thủy thủ thiệt mạng
Cháy tàu lặn biển sâu Nga, ít nhất 14 thủy thủ thiệt mạng

Ngày 2/7, truyền thông nhà nước Nga cho biết ít nhất 14 thủy thủ đã thiệt mạng khi một tàu lặn của Hải quân nước này bốc cháy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN