Người nhiễm HIV tại Vũ Hán chật vật hơn vì dịch COVID-19

Một ngày đầu năm, Alex Zhang dành cả một tiếng đồng hồ đạp xe đến bệnh viện tại Vũ Hán để lấy thuốc khẩn cấp điều trị HIV.

Chú thích ảnh
Tình nguyện viên mang thuốc chuyển cho bệnh nhân tại Vũ Hán. Ảnh: CNN 

Cả thành phố khi đó trong giai đoạn đầu cách ly phong tỏa để ngăn chặn virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Alex Zhang thường sử dụng tàu hỏa hoặc taxi nhưng điều này lại trở thành bất khả thi trong thời gian Vũ Hán bị phong tỏa.

Do vậy Zhang (26 tuổi) đã đạp xe vào ban đêm, đi đường phụ để tránh chốt kiểm soát của cảnh sát.
Có hàng nghìn người nhiễm HIV như Zhang tại Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc. Họ gặp khó khăn trong việc lấy thuốc và việc phong tỏa thành phố còn khiến việc cần phải được cấp phép đặc biệt để rời khỏi nhà, đến bệnh viện.

Nhiều bệnh nhân HIV ngần ngại liên lạc với các quan chức địa phương để nhận thuốc vận chuyển bởi họ lo ngại để lộ tình trạng bệnh với cộng đồng địa phương.

Giám đốc Trung tâm LGBT Vũ Hán – ông Huang Haojie cho biết: “Đối với một số người nhiễm HIV, họ thà ngừng uống thuốc còn hơn để lộ việc bị nhiễm”. Nhưng uống thuốc không đủ liều có thể gây tác động nghiêm trọng về mặt dài hạn.

Do vậy ông Huang Haojie cùng nhiều đồng nghiệp đã mang thuốc điều trị HIV từ bệnh viện Jinyintan để đến nhiều nơi trong thành phố trao đến tay bệnh nhân, bất chấp rủi ro vì COVID-19.

Theo dữ liệu của Chính phủ Trung Quốc, có 1,25 triệu người nhiễm HIV tại nước này và tính riêng tại tỉnh Hồ Bắc là 20.000 người.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết người nhiễm HIV tại Trung Quốc thường phải đối mặt với sự xa lánh và kỳ thị trong xã hội. Nhiều người mất việc làm và bị ra đình bỏ rơi. Tại Trung Quốc, thuốc điều trị HIV cho bệnh nhân chưa mắc tình trạng bệnh lý thứ hai là miễn phí.

Bệnh nhân nhiễm HIV cần uống từ 1-2 lần thuốc mỗi ngày. Người nhiễm HIV tại tỉnh Hồ Bắc và Hà Nam thường được nhận thuốc dành để sử dụng trong 3 tháng sau khi có kết quả xét nghiệm.

Nhưng khi virus SARS-CoV-2 lây lan, ông Lin Feng (69 tuổi) nhiễm HIV đã 5 năm, lại rơi vào tình trạng không còn thuốc. Không thể rời căn hộ và ngại ngùng đề nghị quan chức khu vực vì lo ngại lộ tình trạng bệnh tật.

Sau đó, ông lấy được số điện thoại của một tình nguyện viên tại Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ở Vũ Hán, người này đã bí mật chuyển thuốc đến. Ông Lin Feng chia sẻ: “Tôi vô cùng vui mừng và suýt khóc”.

Ngày 26/1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết có thể sử dụng thuốc điều trị HIV và AIDS để chống lại virus SARS-CoV-2. Chuyên gia người Mỹ David Ho nhận định với tờ China Daily rằng mặc dù HIV và virus Corona đều rất khác biệt nhưng chúng có chung một protein hoặc enzyme được gọi là protease.

Hà Linh/Báo Tin tức
Thế giới tuần qua: WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch; Quốc hội Nga thông qua sửa đổi hiến pháp
Thế giới tuần qua: WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch; Quốc hội Nga thông qua sửa đổi hiến pháp

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu và Thượng viện Nga thông qua dự luật do Tổng thống Vladimir Putin đệ trình về sửa đổi hiến pháp là hai sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN