Người béo phì có nguy cơ tử vong cao nếu mắc COVID-19

Những thanh niên mắc các bệnh lý nền như béo phì, tiểu đường và huyết áp nằm trong nhóm có nguy cơ tử vong cao nhất hoặc phải thở máy khi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân tập thể dục tại Leeds, miền Bắc Anh, hưởng ứng chiến dịch nâng cao sức khỏe nhằm đối phó với dịch COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên đây là kết quả nghiên cứu về tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở các nhóm tuổi khác nhau, đăng trên tạp chí Y khoa Jama, ra ngày 9/9.

Trong số trên 3.000 bệnh nhân trong độ tuổi từ 18 - 34, người da đen và người Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha là nhóm đối tượng bị tác động lớn nhất từ đại dịch COVID-19, chiếm tới 57% số ca phải nhập viện. Trong số những ca nhập viện, có tới 49% tử vong hoặc phải cần đến máy thở.

Đối với những nhóm đối tượng ở độ tuổi khác, nam giới có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn nữ giới, với 58% số ca nhập viện là nam giới ở độ tuổi trưởng thành, trong đó có tới 65% tử vong hoặc phải đặt máy thở.

Tỷ lệ tử vong hoặc phải dùng tới máy thở nhiều nhất là nhóm những người bị béo phì, chiếm tới 41% ca nhập viện do mắc COVID-19. Tiếp theo là nhóm cao huyết áp chiếm 31% và nhóm tiểu đường chiếm 27%. Nhóm thanh niên mà mắc cả 3 bệnh lý nền nói trên, nguy cơ tử vong hoặc phải dùng máy thở cao ngang với nhóm bệnh nhân trung niên (35 - 64) không có các bệnh trên.

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những người mắc bệnh béo phì có nguy cơ biến chứng cao nếu mắc COVID-19 so với những nhóm bệnh lý khác. Tổng hợp nhiều nghiên cứu liên quan đến 399.000 bệnh nhân cũng cho thấy những người béo phì nếu mắc COVID-19 có nguy cơ nhập viện cao gấp đôi so với những người không có chứng bệnh này.

Phương Hoa (TTXVN)
Mối liên hệ giữa béo phì với phản ứng nghiêm trọng ở bệnh nhân COVID-19
Mối liên hệ giữa béo phì với phản ứng nghiêm trọng ở bệnh nhân COVID-19

Theo giới chuyên gia, các phản ứng viêm và miễn dịch liên quan đến béo phì có thể giúp giải thích nguyên nhân khiến những người béo phì bị mắc bệnh nghiêm trọng hơn so với những người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khác.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN