Ngoại trưởng Vương Nghị ra tuyên bố về việc Mỹ xâm phạm chủ quyền Trung Quốc

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã ra tuyên bố về việc Mỹ xâm phạm chủ quyền của nước này, sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan (Trung Quốc), phớt lờ phản đối nghiêm khắc của Bắc Kinh.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: CGTN

Theo Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN), Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết động thái trên vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "một Trung Quốc" và xâm hại nghiêm trọng đến chủ quyền của Trung Quốc. Hành động khiêu khích chính trị công khai đã khiến người dân Trung Quốc bất bình. Chuyến thăm sẽ "gây rối" cho quan hệ Trung Quốc - Mỹ, gây phương hại cho hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan.

Ông Vương Nghị cũng kêu gọi Mỹ ngừng cản trở sự tái thống nhất của Trung Quốc. Ông nhấn mạnh Đài Loan là một phần bất khả xâm phạm của Trung Quốc. Sự thống nhất hoàn toàn của Trung Quốc là không thể ngăn cản và không thể tránh khỏi. Ngoại trưởng Vương Nghị kêu gọi Mỹ ngừng cản trở sự phát triển và phục hồi của Trung Quốc. Trung Quốc theo đuổi con đường phát triển đúng đắn, phù hợp với điều kiện quốc gia của mình.

Theo ông, Trung Quốc phát triển đất nước trên nguyên tắc tự cường, đồng thời sẵn sàng chung sống hòa bình và cùng phát triển với các quốc gia khác. Trung Quốc không bao giờ cho phép bất kỳ quốc gia nào hủy hoại sự ổn định và phát triển của mình. Khuấy động vấn đề Đài Loan nhằm tìm cách cản trở sự phát triển và trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc sẽ hoàn toàn vô ích và chắc chắn sẽ dẫn tới thất bại toàn diện.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Bắc, Đài Loan hôm 2/8. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng việc thúc đẩy hòa bình, ổn định, phát triển và hợp tác cùng thắng là nguyện vọng chung của các nước trong khu vực. Việc Mỹ đưa vấn đề Đài Loan vào chiến lược của họ đã làm gia tăng căng thẳng và thúc đẩy đối đầu. Điều này đi ngược lại xu thế phát triển của khu vực và mong đợi của người dân khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ông Vương Nghị nhấn mạnh nguyên tắc "một Trung Quốc" đã trở thành chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế, thành phần của một trật tự quốc tế thời hậu Chiến tranh thế giới thứ 2.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói rằng khi Washington tuyên bố Bắc Kinh đang làm leo thang căng thẳng, thực tế cơ bản là Washington đang khiêu khích Bắc Kinh liên quan đến vấn đề Đài Loan, công khai xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Trung Quốc muốn nhấn mạnh rằng chìa khóa để duy trì hòa bình và ổn định của Eo biển Đài Loan là nguyên tắc "một Trung Quốc". 

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo CGTN)
Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối mạnh mẽ chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi
Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối mạnh mẽ chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi

Trong tuyên bố mới nhất vào tối 2/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi là động thái vi phạm hoàn toàn chính sách "Một Trung Quốc".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN