Ngoại trưởng Trung Quốc hội đàm với Bộ trưởng Điều phối Indonesia

Ngày 5/12, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã hội đàm với Bộ trưởng Điều phối kiêm Điều phối viên Indonesia phụ trách hợp tác với Trung Quốc - ông Luhut Binsar Pandjaitan tại huyện An Cát thuộc tỉnh Chiết Giang thuộc miền Đông nước này.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhấn mạnh sự phát triển bền vững của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, Ngoại trưởng Vương Nghị kêu gọi hai bên tăng cường hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực, cũng như cùng nhau nỗ lực theo hướng xây dựng một cộng đồng chung vận mệnh. Ông khẳng định Trung Quốc hoàn toàn ủng hộ Indonesia chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào năm tới, đồng thời bày tỏ G20 sẽ đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy phục hồi kinh tế thế giới cũng như cải thiện năng lực quản lý kinh tế toàn cầu.

Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, hợp tác vaccine giữa Trung Quốc và Indonesia, vốn dẫn đầu ở cả cấp độ khu vực và toàn cầu, đã trở thành mô hình cho sự hợp tác chống đại dịch giữa các nước lớn đang phát triển. Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc cho hay nước này sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Indonesia trong vấn đề vaccine cũng như hoạt động nghiên cứu và phát triển dược phẩm. Bắc Kinh cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Trung Quốc hợp tác công nghệ để giúp Indonesia trở thành trung tâm sản xuất vaccine của khu vực.

Về phần mình, Bộ trưởng Luhut bày tỏ lòng biết ơn đối với Trung Quốc vì sự hỗ trợ của nước này trong việc cung cấp các loại vaccine, thuốc men và vật liệu chống đại dịch. Ông cho biết Indonesia sẽ tiếp tục đẩy mạnh các dự án lớn theo sáng kiến Vành đai và Con đường, cũng như tăng cường hợp tác về cơ sở hạ tầng, thương mại và đầu tư, chăm sóc y tế, phát triển xanh và hàng hải.

Quang Anh (TTXVN)
EU áp thuế chống bán phá giá đối với nhiều sản phẩm của Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc
EU áp thuế chống bán phá giá đối với nhiều sản phẩm của Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc

Ngày 18/11, Ủy ban châu Âu (EC) đã thông báo áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Ấn Độ và Indonesia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN