Ngoại trưởng Nga tiết lộ thông điệp gửi từ người đồng cấp phía Mỹ

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 30/1 cho biết ông đã nhận được một thông điệp từ người đồng cấp Mỹ Antony Blinken yêu cầu Nga "chấm dứt" xung đột ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu trong cuộc họp báo ở Moskva ngày 18/1. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Lavrov cho biết thông điệp được Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry chuyển đến ông. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ Blinken vào ngày 30/1 đã gặp gỡ người đồng cấp Ai Cập Shoukry khi đến thăm thủ đô Cairo. Sau đó, ông Shoukry tới Moskva để hội đàm với người đồng cấp Lavrov và các quan chức Nga khác.

Trong một phát biểu sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Ai Cập Shoukry, ông Lavrov nói rằng Nga sẵn sàng đón nhận một "đề xuất nghiêm túc" từ Mỹ nhằm "hướng đến giải quyết tình hình hiện tại" ở Ukraine. Tuy nhiên, ông Lavrov cho biết thông điệp của Ngoại trưởng Blinken không có đề xuất nào như vậy.

Theo hãng tin TASS, ông Lavrov cho biết thông điệp của Ngoại trưởng Blinken là "Nga nên dừng xung đột, Nga nên từ bỏ và rồi mọi thứ sẽ ổn". Ngoại trưởng Nga nhận xét “ông Blinken đã bỏ sót điều gì đó”.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov khẳng định các mục tiêu của Mỹ và các đồng minh phương Tây của Ukraine đã được Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg thể hiện rõ ràng hơn vào 30/1 trong chuyến thăm Seoul, Hàn Quốc của ông này.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: "Ông ấy đã nói trong một bài phát biểu của mình rằng Nga phải thua, phải bị đánh bại và phương Tây không thể để Ukraine thua bởi ông ấy lập luận rằng trong trường hợp đó, phương Tây sẽ thua và cả thế giới cũng thua”.

TASS dẫn lời ông Lavrov nhận định: "Mọi thứ ở đây khá rõ ràng. Nó hoàn toàn không phải về Ukraine”.

Trong bài phát biểu trước công chúng ở Seoul, ông Stoltenberg nói rằng điều "cực kỳ quan trọng" là Nga không thắng trong cuộc chiến. Tổng thư ký NATO cũng kêu gọi Hàn Quốc cung cấp vũ khí cho Ukraine bất chấp việc nước này có luật cấm cung cấp vũ khí cho các quốc gia có xung đột.

Trong một diễn biến khác, bình luận về cáo buộc trước đó của Washington cho rằng Moskva đã vi phạm các điều khoản của Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Konstantin Kosachev ngày 31/1 khẳng định Mỹ là bên đầu tiên vi phạm nghĩa vụ.

Những cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ về việc nối lại hoạt động thanh sát theo quy định của Hiệp ước New START dự kiến diễn ra vào tháng 11/2022 tại Ai Cập, song phía Moskva đã hoãn lại và không bên nào ấn định được ngày họp mới.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti ngày 30/1, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết có thể xảy ra trường hợp không đạt được hiệp ước thay thế New START dự kiến hết hạn vào tháng 2/2026.

Hà Linh/ Báo Tin tức (Theo Newsweek)
Mỹ cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước hạt nhân duy nhất giữa hai nước
Mỹ cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước hạt nhân duy nhất giữa hai nước

Washington đã tuyên bố Moskva đã vi phạm các điều khoản của hiệp ước hạt nhân New START khi từ chối thanh tra vũ khí tại chỗ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN