Ngoại trưởng Iran, Tổng thống Syria thảo luận về hợp tác song phương

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 3/9, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif dẫn đầu một phái đoàn ngoại giao đã tới thủ đô Damascus của Syria và có cuộc hội kiến với Tổng thống nước chủ nhà Bashar al-Assad vào chiều cùng ngày.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (trái) hội kiến với Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Damascus ngày 3/9. Ảnh: AFP/ TTXVN

Hãng thông tấn MEHR của Iran đưa tin, ông Assad và ông Zarif đã nhấn mạnh rằng Iran và Syria cần phát triển quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế. Tổng thống Syria và Ngoại trưởng Iran cũng kêu gọi sự tham gia tích cực của các công ty Iran vào công cuộc tái thiết ở Syria. Ngoài ra, hai ông cũng thảo luận về các vấn đề song phương, khu vực mà hai bên cùng quan tâm, khẳng định sự cần thiết của việc hồi hương người tị nạn Syria. Chiều cùng ngày, Ngoại trưởng Iran cũng đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Syria Walid Muallem tại thủ đô Damascus trong khuôn khổ chuyến thăm bất ngờ tới nước láng giềng này.

Dự kiến, Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ nhóm họp ở thủ đô Tehran của Iran vào ngày 7/9 tới nhằm thảo luận về chiến dịch quân sự sắp tới tại tỉnh Idlib của Syria. Theo giới quan sát, chuyến thăm Syria của Ngoại trưởng Iran được cho là nhằm chuẩn bị nội dung cho cuộc găp thượng đỉnh ba bên này, do tính chất “nhạy cảm” của vấn đề Idlib.

Các chuyên gia phân tích cho rằng Idlib là một vấn đề phức tạp do đây là thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy hoạt động chống chính quyền Syria và cũng là nơi ẩn náu của nhiều phần tử khủng bố. Các chuyên gia phân tích cho rằng xóa sổ được thành trì này cũng đồng nghĩa với việc chính quyền của Tổng thống Assad kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ, giành thắng lợi trước phe nổi dậy sau nhiều năm giao tranh và hướng tới công cuộc tái thiết đất nước. Do đó, mặc cho Mỹ cảnh báo và thậm chí đe dọa, Chính phủ Syria vẫn quyết tâm giải phóng Idlib. Hiện Damascus đang nhận được sự ủng hộ của Moskva và Tehran trong vấn đề này.

TTXVN/Báo Tin tức
Nhiều phần tử khủng bố được Mỹ huấn luyện bị bắt ở Syria
Nhiều phần tử khủng bố được Mỹ huấn luyện bị bắt ở Syria

Ngày 2/9, truyền thông Trung Đông dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nhiều phần tử khủng bố được Mỹ huấn luyện đã bị bắt ở Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN