Nga, Trung Quốc và Iran tập trận hải quân chung

Nhóm tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương (Nga) neo đậu gần cảng Chabahar thuộc Iran để tham dự cuộc tập trận ba bên.

Chú thích ảnh
Tàu săn ngầm Đô đốc Tributs của Hạm đội Thái Bình Dương (Nga). Ảnh: TASS

Thông cáo của Hạm đội Thái Bình Dương ngày 18/1 cho biết, nhóm tàu chiến gồm tàu tuần dương tên lửa Nakhimov Varyag, tàu săn ngầm cỡ lớn Đô đốc Tributs và tàu tiếp dầu Boris Butoma đã cập bến và neo đậu gần cảng Chabahar của Iran.

Tại đây, phái đoàn chính thức của Nga sẽ tham dự hội thảo lập kế hoạch tổ chức diễn tập tàu chiến cùng với Iran và Trung Quốc. Tuy nhiên, thông tin của Hạm đội Thái Bình Dương chưa nêu cụ thể về thời điểm diễn tập hải quân ba bên này.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Tehran, ông Levan Jagaryan, cho biết Nga, Iran và Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc tập trận hải quân chung CHIRU ở Vùng Vịnh vào cuối năm 2021 - đầu năm 2022, với nhiệm vụ chính của cuộc diễn tập là phối hợp hành động nhằm đảm bảo an toàn cho hàng hải quốc tế và chống cướp biển.

Nhóm tàu chiến của Nga cũng sẽ thực hiện việc tiếp ứng lương thực, nước sạch và nhiên liệu tại cảng Chabahar. Số tàu chiến này rời cảng Vladivostok và bước vào giai đoạn triển khai dài ngày ngay trước thềm năm mới 2022. Trong quá trình di chuyển, làm nhiệm vụ, tàu chiến Nga dự kiến sẽ cập cảng, ghé thăm một số quốc gia, trong đó có Cộng hòa Seychelles.

Ngoài ra, lực lượng hải quân của Nga trong đợt luân chuyển lực lượng này cũng sẽ tổ chức một số cuộc diễn tập theo kế hoạch, trong đó có các đợt thao diễn quốc tế với các đối tác khác.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo TASS)
ASEAN - Nga hoàn tất tập trận hải quân chung đầu tiên
ASEAN - Nga hoàn tất tập trận hải quân chung đầu tiên

Ngày 4/12, Hải quân Indonesia thông báo Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nga đã kết thúc cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN