Nga tố các tàu chiến Mỹ thăm dò hệ thống phòng thủ ở Biển Đen

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng các tàu chiến Mỹ trang bị tên lửa hiện đại đại đang khởi hành đến Biển Đen để thử xem liệu Nga có sẵn sàng để ngăn chặn họ hay không. 

Chú thích ảnh
Tàu chỉ huy đổ bộ USS Mount Whitney. Ảnh: US Sixth Fleet

Các tàu chiến này đến Biển Đen để hoạt động tuần tra thường kỳ sau khi tham gia tập trận chung giữa các thành viên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên Biển Aegean. Theo kênh truyền hình RT, Moskva tin rằng động thái này có thể dẫn đến một cuộc khiêu khích.

Bình luận về “chuyến thăm” của các tàu Mỹ, trong đó có một tàu khu trục tên lửa dẫn đến, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu ngày 7/11 cho hay quân đội Nga nhận thức rõ rằng các tàu như vậy đều có hệ thống vũ khí chính xác tầm xa trên tàu và chắc chắn không được triển khai tới vùng biển chiến lược của Nga để “dạo chơi”. 

Ông Shoigu khẳng định đó là một nỗ lực nhằm thăm dò Nga, kiểm tra sự sẵn sàng của quân đội nước này cũng như hệ thống phòng thủ được bố trí dọc bờ Biển Đen và vùng lãnh thổ phía Nam đất nước. 

Quan chức trên cho biết quân đội Nga đang giám sát chặt chẽ toàn bộ hoạt động của các tàu chiến Mỹ và cho rằng bất kỳ lúc nào cũng có thể xảy ra một hành động khiêu khích, viện dẫn sự cố với tàu chiến Anh hồi tháng 6.

Tại thời điểm đó, tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh đã đi vào lãnh hải Crimea. Anh coi bán đảo này là một phần của Ukraine và cố tình đi thuyền qua vùng biển do Nga kiểm soát để nhắc lại thông điệp đó. Kết quả, lực lượng bảo vệ bờ biển Nga đã nổ súng bắn cảnh cáo tàu HMS Defender.

Moskva xem bán đảo Crimea là vùng lãnh thổ của mình sau khi người dân tại đây tách khỏi Ukraine và sáp nhập Nga vào năm 2014.

Các quan chức cấp cao khác của Điện Kremlin, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, đã công khai phản đối các sứ mệnh của NATO tại Biển Đen. 

Tàu khu trục USS Porter lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ đã tiến vào Biển Đen vào ngày 30/10. Tàu chỉ huy đổ bộ USS Mount Whitney lớp Blue Ridge, đóng vai trò soái hạm của Hạm đội 6, tiếp tục tiến vào vùng biển này ngày 4/11 sau khi thăm cảng tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. 

Hải quân Mỹ giải thích về sự xuất hiện của hai tàu chiến này ở Biển Đen là nhằm mục đích tăng cường hợp tác trên biển hơn nữa giữa các lực lượng Mỹ và NATO.

Đức Trí/Báo Tin tức
Iceland biến khí CO2 thành đá
Iceland biến khí CO2 thành đá

Một nhà máy địa nhiệt ở Iceland đã phát triển công nghệ biến carbon dioxide (CO2) thành đá. Đây được coi là giải pháp xử lý khí thải tiết kiệm và an toàn hơn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN