Nga sẽ tăng xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc

Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga ngày 4/2 cho biết nước này có kế hoạch tăng xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc lên mức 48 tỷ m3/năm thông qua một đường ống mới từ vùng Viễn Đông Nga. Đường ống nói trên có thể vận chuyển 10 tỷ m3 khí đốt mỗi năm.

Chú thích ảnh
Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn dầu khí Gazprom thuộc Nga. Ảnh: ITAR-TASS/TTXVN

Theo các kế hoạch trước đó, Nga dự định cung cấp cho Trung Quốc 38 tỷ m3 khí vào năm 2025. Hiện chưa rõ mục tiêu 48 tỷ m3 khí sẽ đạt được vào thời điểm nào. Tuy nhiên, một nguồn tin công nghiệp cho biết Gazprom đã đạt một hợp đồng kéo dài 30 năm với Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC), theo đó khí đốt sẽ được vận chuyển qua đường ống dẫn mới trong 2 hoặc 3 năm tới.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc hội đàm trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước khi tham dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 trong ngày 4/2. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo trong hơn 2 năm qua.

Bích Liên (TTXVN)
Lãnh đạo Nga, Trung Quốc khẳng định quan hệ hữu nghị và đối tác chiến lược
Lãnh đạo Nga, Trung Quốc khẳng định quan hệ hữu nghị và đối tác chiến lược

Trong chuyến thăm Trung Quốc dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chiều 4/2 tại thủ đô Bắc Kinh. Sự kiện đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Trung Quốc với một nhà lãnh đạo thế giới sau gần hai năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN