Nga sẽ cung cấp thuốc chống COVID-19 cho Bulgaria

Phóng viên TTXVN tại Trung Âu dẫn nguồn tin hãng thông tấn Sofia cho biết, Quỹ Đầu tư trực tiếp (RFDI) và Công ty Dược phẩm Himrar của Nga đã đồng ý sẽ cung cấp thuốc Avifavir chống COVID-19 cho 17 quốc gia, trong đó có Bulgaria.

Chú thích ảnh
Thuốc Avifavir. Ảnh: Reuters

Theo RFID, Avifavir đã được cung cấp cho Belarus, Bolivia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Turkmenistan và Uzbekistan và dự kiến sẽ được cung cấp tiếp cho 17 quốc gia khác. Cụ thể, Nga sẽ cung cấp loại thuốc trên cho Argentina, Bulgaria, Brazil, Chile, Colombia, Ecuador, El Salvador, Honduras, Kuwait, Panama, Paraguay, Saudi Arabia, Serbia, Slovakia, Nam Phi, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Uruguay.

 Vào tháng 5 năm nay, Avifavir đã được Bộ Y tế Nga cấp phép trở thành loại thuốc đầu tiên trên thế giới dựa trên chất favipiravir điều trị COVID-19. Kể từ tháng 4/2020, 408 bệnh nhân nhiễm COVID-19 được xác nhận đã tham gia thử nghiệm tại 35 trung tâm y tế trên khắp nước Nga.

Đối mặt với sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19, Chính phủ Séc ngày 25/9 tuyên bố sẽ thắt chặt các biện pháp hạn chế đối với các hoạt động công cộng và tụ tập đông người từ tuần tới 

Bộ trưởng Y tế Séc Roman Prymula cho biết, biện pháp được áp dụng gồm giới hạn số lượng người ngồi không quá 2.000 cho các sự kiện ngoài trời và 1.000 người ngồi đối với các địa điểm trong nhà. Sự kiện độc lập chỉ giới hạn cho 50 và 10 người tương ứng. Các quán bar và quán rượu phải đóng cửa trước 22h, một số trường đại học sẽ chuyển sang học trực tuyến và việc đeo khẩu trang là bắt buộc trên các phương tiện giao thông công cộng. Ông Prymula cho biết hy vọng với các biện pháp trên, làn sóng lây nhiễm COVID-19 có thể giảm xuống con số chấp nhận được trong vòng hai tháng.

Trong 14 ngày qua, Séc có số người nhiễm bệnh với tỷ lệ 243/100.000 dân, tốc độ nhanh thứ hai ở châu Âu, sau Tây Ban Nha. Theo dữ liệu từ Bộ Y tế Séc, nước này ghi nhận hơn 60.000 ca nhiễm COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát vào tháng 3/2020. Riêng ngày 25/9, nước này đã tăng 2.913 trường hợp nhiễm mới, thêm hơn 1.600 ca nhiễm so với ngày trước đó.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 25/9, Chính phủ Brazil thông báo quyết định gia hạn thêm 30 ngày lệnh cấm nhập cảnh với người nước ngoài do tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở quốc gia Nam Mỹ này.

Thông báo của Chính phủ Brazil nêu rõ, lệnh cấm được áp dụng đối với mọi hình thức nhập cảnh gồm đường bộ, hàng không và đường biển. Tuy nhiên, lệnh cấm này sẽ loại trừ một số trường hợp ngoại lệ, bao gồm người nhập cư có hộ khẩu thường trú trong nước; chuyên gia đang thực thi nhiệm vụ của một tổ chức quốc tế; hành khách quá cảnh mà không rời khỏi khu vực cách ly của sân bay; và người nước ngoài có vợ, chồng,  hoặc con cái là người mang quốc tịch Brazil.

Brazil hiện là quốc gia đứng thứ hai trên thế giới về số ca tử vong do COVID-19, chỉ sau Mỹ. Theo số liệu của Bộ Y tế Brazil, nước này đã ghi nhận hơn 139.000 người chết vì căn bệnh này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Phát triển Xã hội Argentina, Daniel Arroyo xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Bộ trưởng Arroyo cho biết ông có triệu chứng bệnh tương đối nhẹ, do đó sẽ tự cách ly tại nhà. Tính đến nay, Argentina đã ghi nhận tổng cộng 678.266 ca mắc COVID-19 trên cả nước, trong đó có gần 13.500 trường hợp tử vong.

Công Thuận - Ngọc Tùng (TTXVN)
Thêm 17 quốc gia sẽ được Nga cung cấp thuốc Avifavir
Thêm 17 quốc gia sẽ được Nga cung cấp thuốc Avifavir

Ngày 24/9, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết thêm 17 quốc gia sẽ được quỹ này và đối tác là công ty dược phẩm Chemrar cung cấp thuốc Avifavir dùng trong điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN