Nga nhấn mạnh việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên trong khuôn khổ đàm phán 6 bên

Theo hãng tin Yonhap, Đại sứ Nga tại Hàn Quốc Andrey Kulik ngày 11/10 cho rằng bế tắc trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên cũng như tất cả các vấn đề khác về hòa bình ở khu vực Đông Bắc Á cần được giải quyết trong khuôn khổ đàm phán 6 bên.

Chú thích ảnh
Đại sứ Nga tại Hàn Quốc Andrey Kulik phát biểu trong một bài giảng đặc biệt tại Đại học Konkuk của Seoul vào ngày 11/10/2018. Ảnh: Yonhap

Phát biểu tại trưởng Đại học Konkuk ở Seoul, ông Kulik nhấn mạnh điều quan trọng là giải quyết vấn đề hạt nhân một cách hòa bình trong khuôn khổ đàm phán 6 bên và tiến trình phi hạt nhân hóa được thúc đẩy trên cơ sở thỏa thuận của tất cả các bên liên quan. Đại sứ Nga cho rằng không nên cố giải quyết vấn đề phức tạp này một cách vội vàng và các nước liên quan cần có đủ thời gian để tìm ra một giải pháp vì mỗi nước có lập trường riêng của mình.

Đại sứ Kulik phản đối việc gây sức ép quá lớn đối với Triều Tiên, khẳng định điều quan trọng là phải hợp tác chặt chẽ với Bình Nhưỡng để thuyết phục nước này phi hạt nhân hóa thay vì tìm cách gây sức ép hoặc cô lập. Ông cũng cho rằng việc thực thi những thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sẽ giúp giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và đảm bảo mang lại hòa bình lâu dài cho khu vực này.

Nga tham gia đàm phán hạt nhân 6 bên cùng với Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ. Cơ chế đàm phán này được triển khai từ năm 2003 và đã đạt được một số thỏa thuận hướng tới phi hạt nhân hóa, song tiến trình đàm phán bị ngừng trệ kể từ sau cuộc đàm phán cuối cùng vào cuối năm 2008.

Văn Khoa (TTXVN)
Mỹ, Trung Quốc tái khẳng định mục tiêu chung phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Mỹ, Trung Quốc tái khẳng định mục tiêu chung phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh ngày 8/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, trong đó tái khẳng định mục tiêu chung của hai nước là phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có kiểm chứng Bán đảo Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN