Nga muốn đối thoại một cách thực chất và cởi mở hơn với Nhật Bản

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Nga muốn có đối thoại thực chất, cụ thể và cởi mở hơn với Nhật Bản. 

Chú thích ảnh
Quần đảo tranh chấp do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril, trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc. Ảnh: Shutterstock/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn Đài truyền hình NHK của Nhật Bản cho biết trong tuyên bố ngày 14/1, Ngoại trưởng Lavrov cũng bày tỏ Moskva hy vọng thúc đẩy quan hệ song phương với Tokyo, trong đó có vấn đề kinh tế. Nhằm hiện thực hóa ý định trên, Ngoại trưởng Lavrov cho biết ông dự định sẽ thăm Nhật Bản trong hai hoặc ba tháng tới.

Sau khi cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, Nhật Bản và Nga vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình, chủ yếu liên quan tới các đảo do Nga kiểm soát ở phía Bắc Nhật Bản mà Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc, trong khi Moskva gọi là quần đảo Nam Kurils.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng hiệp ước hòa bình cần phản ánh đầy đủ mối quan hệ hiện nay giữa hai nước và mở ra các triển vọng mới cho sự phát triển. Ông cũng nhấn mạnh không nên đưa vấn đề lãnh thổ vào các cuộc đàm phán. Ông bày tỏ sự ủng hộ đối với chính sách ký hiệp ước hòa bình của cựu Thủ tướng Abe Shinz trước khi bắt đầu đàm phán về các vấn đề còn tồn tại, đồng thời cho biết Nga đã gửi một bản dự thảo cho phía Nhật Bản.

Theo NHK, mọi sự chú ý tập trung vào việc liệu chuyến thăm Nhật Bản của Ngoại trưởng Lavrov sẽ mở ra cuộc đối thoại chính trị chính thức giữa hai nước hay không.  

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Nga, Nhật bản thảo luận hợp tác kinh tế trên quần đảo tranh chấp
Nga, Nhật bản thảo luận hợp tác kinh tế trên quần đảo tranh chấp

Ngoại trưởng Nga và Nhật Bản đã thảo luận kế hoạch về hoạt động kinh tế phối hợp tại quần đảo tranh chấp Kuril.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN