Nga: Chống IS cần đồng thuận quốc tế, không hành động đơn phương

Nga không bao giờ từ bỏ các nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố, nhưng cho rằng cuộc chiến chống IS cần sự đồng thuận quốc tế. Đó là phát biểu của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 15/10.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNBC (Mỹ), ông Medvedev nói: “Điểm then chốt cho mọi quyết định trong các hành động diệt trừ khủng bố là nó cần phải dựa trên sự đồng thuận quốc tế. Đó không phải là quyết định do một nước đưa ra, dù đó là nước được đánh giá cao, mà phải dựa trên sự đồng thuận quốc tế”.

Máy bay của Mỹ và liên quân không kích IS tại thành phố Kobane, Syria. Ảnh: EPA


Thủ tướng Nga nhấn mạnh, Nga không bao giờ thoái lui trong hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố và đã từng có nhiều trường hợp cho thấy sự hợp tác thành công của Moskva. Tuy nhiên, “quyết định tiến hành các chiến dịch chống khủng bố phải dựa trên luật pháp quốc tế, quan trọng nhất là Hiến chương Liên hợp quốc, và sự đồng thuận… Một chính phủ đơn lẻ tự ý hành động sẽ chẳng thể mang lại điều có gì tốt đẹp” – ông Medvedev bày tỏ quan điểm, đồng thời không quên đề cập đến các tiền lệ có sẵn, ví như bất ổn ở Iraq, Afghanistan và Syria.

Liên quan đến tình hình Syria gắn với cuộc chiến chống quân khủng bố thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, người đứng đầu chính phủ Nga nhìn nhận: chính quyền Syria là người duy nhất chịu trách nhiệm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ trước người dân nước này và vì thế bất kì hoạt động nào nhằm vào IS ở Syria đều phải xem xét đến yếu tố trên.


HT (Theo TASS)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản