Nga cấp phép thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc 

Hãng tin Interfax ngày 7/12 đưa tin Nga đã cấp phép thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 Ad5-Ncov do Trung Quốc phát triển. Có 8.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine này. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trên tình nguyện viên tại Moskva, Nga ngày 10/9/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Ad5-Ncov là sản phẩm hợp tác giữa công ty sản xuất vaccine CanSino Biologics và một đơn vị nghiên cứu do quân đội Trung Quốc hậu thuẫn. 

* Tại Thụy Sĩ, chính phủ nước này lên kế hoạch khởi động chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào đầu tháng 1 tới và dự kiến mùa Hè tới sẽ tiêm chủng cho khoảng 70% trong tổng số dân 8,5 triệu người.

Với mục tiêu tiêm chủng cho 6 triệu người vào mùa Hè, Thụy Sĩ sẽ cần có tới 70.000 mũi vaccine/ngày. Đến nay, Thụy Sĩ đã có hợp đồng mua tổng cộng 13 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 từ hai nhà cung cấp vaccine và thông qua chương trình tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, các bang sẽ quyết định nơi cung cấp dịch vụ tiêm chủng như cơ sở y tế, nhà thi đấu và cơ sở quân sự. Các nhóm nguy cơ cao được ưu tiên tiêm phòng, bên cạnh những người cao tuổi và người có bệnh lý nền như người mắc bệnh tiểu đường, bệnh phổi mãn tính hoặc huyết áp cao.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại nước này, hơn 345.000 người ở Thụy Sĩ đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và hơn 5.000 trường hợp tử vong. Khoảng 3.000 bệnh nhân COVID-19 đang phải điều trị tại bệnh viện, trong đó có gần 500 bệnh nhân đang được điều trị trong khu vực chăm sóc đặc biệt. 

* Về kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Anh - nước đầu tiên trên thế giới cấp phép lưu hành vaccine ngừa COVID-19 do liên doanh Pfizer/BioNTech sản xuất, ông James Cleverly - Bộ trưởng phụ trách Trung Đông và Bắc Phi, cho biết hàng triệu liều vaccine có thể được vận chuyển bằng máy bay tới nước này nếu vận tải đường bộ bị ảnh hưởng do Anh không đạt được thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu thời kỳ hậu Brexit. 

Trả lời hãng tin Sky, ông Cleverly trấn an quan ngại của người dân nước này về việc Anh và EU không đạt được thỏa thuận về mối quan hệ tương lai sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của nước này, dự kiến diễn ra vào tuần sau. Anh quyết định ưu tiên tiêm chủng cho nhóm người có nguy cơ lây nhiễm cao gồm nhân viên y tế, chăm sóc sức khỏe, người cao tuổi và người có bệnh lý nền. 

Hiện các lô vaccine do Pfizer/BioNTech sản xuất tại Bỉ đã bắt đầu được vận chuyển tới Anh. London đã đặt mua 40 triệu liều vaccine của hãng này, đủ để tiêm chủng cho 20 triệu người dân nước này. Dự kiến, khoảng 800.000 liều vaccine sẽ tới Anh trong tuần này.

Lan Phương - Tố Uyên      (TTXVN)
Moskva dự định thực hiện tiêm chủng vaccine Sputnik V cho 7 triệu người
Moskva dự định thực hiện tiêm chủng vaccine Sputnik V cho 7 triệu người

Ngày 6/12, Thị trưởng Moskva, ông Sergei Sobyanin, cho biết thủ đô của nước Nga dự định thực hiện tiêm chủng phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho 7 triệu người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN