Nga cáo buộc Mỹ bao che IS bán dầu cho Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 5/12, Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Mỹ làm ngơ trước hoạt động buôn lậu dầu vào Thổ Nhĩ Kỳ từ những khu vực ở Syria nằm dưới quyền kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Lời cáo buộc được đưa ra sau khi Washington gọi số lượng dầu được vận chuyển là không đáng kể. Trên trang Facebook của mình, bộ trên nêu rõ: "Khi giới chức Mỹ nói rằng họ không biết những kẻ khủng bố buôn lậu dầu mỏ vào Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách nào... nó cho thấy ý định bao che cho những hành vi này".

"Các tuyên bố của Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ thật lố bịch... Họ nên xem những đoạn video do chính các máy bay không người lái của họ, gần đây đã nhiều lên gấp 3 lần, quay lại ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria và các mỏ dầu", Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Trước đó, vào hôm 4/12, Đặc phái viên Mỹ đồng thời là điều phối viên các vấn đề năng lượng quốc tế Amos Hochstein tuyên bố rằng dầu mỏ được buôn lậu vào Thổ Nhĩ Kỳ từ những khu vực ở Syria do IS kiểm soát là "không đáng kể về khối lượng cũng như lợi nhuận".

Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận mở rộng hoạt động quân sự ở Iraq

Trong một diễn biến khác, ngày 5/12, Thổ Nhĩ Kỳ đã phủ nhận việc nước này nước này mở rộng các hoạt động quân sự ở miền Bắc Iraq sau khi Ankara triển khai binh sĩ tới gần một khu vực do IS kiểm soát.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố: "Doanh trại ở Bashiqa, cách Mosul 30 km về phía Đông Bắc, là một cơ sở huấn luyện được thiết lập để hỗ trợ lực lượng tình nguyện địa phương chống khủng bố".


Ông bác bỏ thông tin nói rằng hoạt động triển khai này là để chuẩn bị cho chiến dịch trên bộ nhằm vào IS. Cùng ngày, Tổng thống Iraq Fouad Massoum đã gọi động thái triển khai hàng trăm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tới gần Mosul là "vi phạm các tiêu chuẩn và luật pháp quốc tế" cũng như gây ra căng thẳng trong khu vực.

Ông cho hay đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Iraq áp dụng những biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và nền độc lập của đất nước.

TN (Theo AFP, Reuters)
Thổ Nhĩ Kỳ bắn tín hiệu từ bỏ dầu mỏ, khí đốt Nga
Thổ Nhĩ Kỳ bắn tín hiệu từ bỏ dầu mỏ, khí đốt Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 5/12 cho biết, Ankara có thể tìm kiếm các đối tác năng lượng mới thay thế Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN