Nga buộc tội khủng bố với 4 chỉ huy quân đội Ukraine

Ủy ban Điều tra Nga xác nhận 4 quan chức quân sự cấp cao của Ukraine là chủ mưu của hơn 100 “cuộc tấn công khủng bố” liên quan đến máy bay không người lái (drone) nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự.

Chú thích ảnh
Ông Kirill Budanov, người đứng đầu Tổng cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine. Ảnh: Getty Images

Theo đài RT (Nga), trong tuyên bố ngày 3/10, Ủy ban Điều tra Nga cho biết giới chức đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội vắng mặt 4 chỉ huy quân sự Ukraine về các tội danh liên quan đến khủng bố. Nga tuyên bố sẽ tìm cách bắt giữ các nghi phạm này.

Cơ quan này đã nêu đích danh các nghi phạm, bao gồm người đứng đầu Tổng cục Tình báo Ukraine Kirill Budanov, Tư lệnh Lực lượng Không quân Nikolay O Meatchuk, Tư lệnh Hải quân Aleksey Neizhapa, và chỉ huy trung đoàn máy bay không người lái 383 của Không quân Sergey Purdenyuk.

Theo Moskva, hành vi phạm tội của 4 quan chức này diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 4/2022 đến tháng 9/2023.

Ukraine chưa bình luận về những cáo buộc trên.

Giới chức Nga thường xuyên cáo buộc Kiev phóng drone tự sát vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ nước này. Các quan chức cấp cao của Ukraine công khai gọi những chiếc máy bay không người lái đó là “không xác định”, song không phủ nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công.

Vào tháng trước, ông Budanov cho biết cơ quan của ông đã tìm cách phá huỷ nền kinh tế Nga, bao gồm cả việc buộc các sân bay ở Moskva và St. Petersburg phải đóng cửa trong các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Tuy nhiên, ông tuyên bố các cuộc tấn công không gây thương vong cho dân thường ở Nga. Moskva cho rằng tuyên bố này trái ngược với báo cáo địa phương.

Hồi tháng 5, người đứng đầu cơ quan tình báo Ukraine cũng thừa nhận cơ quan này có liên quan đến các vụ ám sát các nhân vật của công chúng Nga.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Thành phố miền Đông Ukraine quyết xây trường học dưới lòng đất
Thành phố miền Đông Ukraine quyết xây trường học dưới lòng đất

Thành phố Kharkov hiện duy trì nhiều lớp học trong hệ thống tàu điện ngầm để bảo vệ học sinh trước rủi ro chiến sự. Chính quyền thành phố miền Đông Ukraine này còn đang ấp ủ kế hoạch xây dựng trường học dưới lòng đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN