Nga bắt nghi phạm thứ 12 trong vụ thảm sát Crocus City Hall

Nghi phạm thứ 12 hỗ trợ vụ thảm sát Crocus City Hall đã bị tòa án ở Moskva ra lệnh tạm giam ngày 27/4.

Chú thích ảnh
Nghi phạm thứ 12 trong vụ khủng bố Crocus City Hall, Dzhumakhon Kurbonov trong phiên tòa ở Moskva ngày 27/4/2024. Ảnh: RIA News

Một tòa án ở Moskva đã ra lệnh tạm giam chờ xét xử đối với nghi phạm thứ 12 trong vụ tấn công khủng bố tại trung tâm biểu diễn nghệ thuật Crocus City Hall hồi tháng 3. Theo các nhà điều tra, người đàn ông này được cho là đã cung cấp cho những kẻ tấn công phương tiện liên lạc và tiền.

Kênh RT cho biết, Tòa án quận Basmanny ngày 27/4 đã đồng ý với yêu cầu của các nhà điều tra về việc giam giữ nghi phạm cho đến ít nhất là ngày 22/5. Phiên điều trần tại tòa được tổ chức kín.

Trong tuyên bố sau phiên điều trần, tòa án cho biết nghi phạm Dzhumakhon Kurbonov, quốc tịch Tajikistan, bị nghi ngờ cung cấp kinh phí cho việc “chuẩn bị cho vụ tấn công khủng bố”, bao gồm cung cấp thiết bị liên lạc cho hung thủ và trang trải các chi phí liên quan.

Nếu bị kết tội, Kurbonov có thể lãnh ít nhất 15 năm tù, thậm chí án chung thân.

Một số báo cáo cho rằng, vào tháng 4, nghi phạm sống ở Moskva này đã gây chú ý với các nhà điều tra Nga sau một vụ gây rối trật tự công cộng nhỏ.

Vụ tấn công khủng bố tại trung tâm Crocus City Hall đã cướp đi sinh mạng của hơn 140 người. Tối 22/3/2024 (theo giờ địa phương), bốn tay súng mang theo súng trường tấn công đã xông vào xả súng bừa bãi tại khán phòng biểu diễn đông đúc người xem, rồi phóng hỏa đốt nhà. Cả 4 tên đã bị bắt giữ chỉ vài giờ sau vụ thảm sát. Các nhà chức trách tin rằng bọn chúng đang tìm cách trốn khỏi Nga sang Ukraine thì bị bắt.

Các quan chức Nga mô tả thủ phạm là những người Hồi giáo cực đoan. Các nhà điều tra Nga cũng tuyên bố phát hiện một dấu vết liên kết về tài chính giữa các nghi phạm với những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan người Ukraine.

Tuy nhiên Kiev đã phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào đến vụ thảm sát nói trên, trong khi giới chức Mỹ tuyên bố rằng tất cả các bằng chứng đều chỉ ra ISIS-K, nhánh tại Afghanistan của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS), là thủ phạm. Chính nhóm ISIS-K cũng ra tuyên bố nhận trách nhiệm tiến hành vụ khủng bố hôm 22/4 ở Moskva.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố hôm 27/4 rằng các quốc gia phương Tây đang ngầm chấp thuận cho Kiev tấn công dân thường Nga, và nhắc lại nghi ngờ của Moskva về sự liên quan của Kiev trong vụ tấn công khủng bố Crocus City Hall. 

Tại cuộc họp cấp cao của các nước Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), ông Shoigu cho biết các cố vấn quân sự nước ngoài đang trực tiếp tham gia chuẩn bị cho các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào Nga. Ông cáo buộc, ngoài việc giúp chuẩn bị các cuộc tấn công, phương Tây còn tiếp tục cung cấp cho Kiev dữ liệu tình báo theo thời gian thực và đào tạo nhân viên quân sự của nước này, trong khi các chuyên gia nước ngoài và lính đánh thuê đang tích cực tham gia vào cuộc chiến.

“Hầu như mỗi ngày, với sự đồng ý ngầm của phương Tây, Kiev sử dụng vũ khí nhận được để gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng dân sự của Liên bang Nga”, ông Shoigu nói.

Quan chức Nga nói thêm, thay vì nỗ lực giảm leo thang, phương Tây tiếp tục “bơm vũ khí cho Kiev”, động thái không kiểm soát này tạo ra nguy cơ vũ khí rơi vào tay những kẻ khủng bố.

Nói về vụ khủng bố Crocus City Hall, ông Shoigu nhấn mạnh, “tất cả những kẻ phạm tội vì những hành động bất hợp pháp và tàn bạo này chắc chắn sẽ phải chịu hình phạt xứng đáng. Đó chỉ là vấn đề thời gian".

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT)
Chủ sở hữu nhà hát Crocus City Hall có thể bị khởi tố
Chủ sở hữu nhà hát Crocus City Hall có thể bị khởi tố

Ngày 4/4, luật sư Igor Trunov - Chủ tịch công ty luật “Trunov, Aivar và các đối tác” - thay mặt cho 19 thân nhân những người thiệt mạng và bị thương trong vụ tấn công khủng bố ở nhà hát Crocus City Hall đã nộp đơn lên Ủy ban Điều tra LB Nga, trong đó đưa ra “các lập luận bổ sung về tội của chủ sở hữu”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN