New Zealand xác định 2 ca đầu tiên nhiễm biến thể tại Anh

Bộ Y tế New Zealand ngày 15/2 thông báo đã xác định được 2 trong số 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 cuối tuần qua tại thành phố Auckland của nước này là nhiễm biến thể phát hiện ở Anh.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Auckland, New Zealand. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây cũng là 2 ca nhiễm biến thể của SARS-CoV-2 tại Anh đầu tiên ở New Zealand. Điều đáng lo ngại 2 ca nhiễm mới này không liên quan đến bất cứ ca dương tính nào được xác định trước đó. 

Trước diễn biến trên, Bộ Y tế New Zealand đã quyết định triển nhanh chóng các biện pháp nhằm sớm phát hiện và xác định nguy cơ lây lan tại Auckland - thành phố lớn nhất nước. Cả 3 ca nhiễm nói trên đều là người trong 1 gia đình, người thứ 3 chưa có kết quả xét nghiệm với biến thể tại Anh.

Sự xuất hiện các các nhiễm mới này đã buộc New Zealand ban bố lệnh phong tỏa cấp độ 3 trong 3 ngày toàn thành phố Auckland, bắt đầu từ ngày 15/2. Theo đó, người dân được khuyến nghị ở yên trong nhà, trong khi trường học và các hoạt động kinh doanh không thiết yếu buộc phải đóng cửa. 

Ngoài Auckland, các địa phương khác của New Zealand hiện ở mức báo động 2, theo đó người dân phải tuân thủ các quy định y tế phòng bệnh như đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông cộng và chỉ được tham gia các sự kiện quy mô tối đa 100 người. 

Trong bối cảnh đó, Australia đã quyết định ngừng "bong bóng du lịch" với New Zealand sau khi cơ quan chức năng nước này triệu tập cuộc họp khẩn cấp ngày 14/2. Australia hiện xếp các chuyến bay khởi hành từ New Zealand vào "Vùng Đỏ" trong 72 giờ, từ ngày 15/2. Theo đó, người bay từ New Zealand tới Australia sẽ phải cách ly theo dõi 14 ngày như trước khi thỏa thuận "bong bóng du lịch" mà 2 bên triển khai thực hiện. 

Liên quan đến tình hình dịch bệnh trong nước, người đứng đầu bang Victoria ngày 15/2 tuyên bố còn quá sớm để xác định lệnh phong tỏa 5 ngày tại bang này sẽ kết thúc theo đúng kế hoạch vào tối 17/2. Trong 24 giờ qua, bang Victoria ghi nhận 1 ca nhiễm mới liên quan đến ổ dịch gồm 17 ca dương tính tại một khách sạn cách ly.

Dự kiến, Australia sẽ bắt đầu chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trên toàn quốc vào tuần tới với vaccine của Pfizer và BioNTech.

Lan Phương (TTXVN)
Nga đăng ký bộ xét nghiệm phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2
Nga đăng ký bộ xét nghiệm phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Theo thông báo mới đây được đăng tải trên trang mạng của Viện Nghiên cứu dịch tễ trung ương của Rospotrebnadzor (Nga), các nhà khoa học nước này đã đăng ký bộ xét nghiệm đầu tiên trên thế giới phát hiện được biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, vốn được phát hiện tại Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN