New Zealand điều tra thêm một vụ đầu độc cựu điệp viên Nga

Ngày 15/3, cảnh sát New Zealand thông báo đang điều tra vụ một cựu điệp viên hai mang của Nga tuyên bố từng bị đầu độc tại nước này năm 2006. Vụ việc nổi lên sau khi vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal khiến quan hệ giữa Anh và Nga leo thang căng thẳng.

Boris Karpichkov nói rằng, ông bị bệnh sau khi có một bột bí ẩn ném vào mặt. Ảnh: thetimes.co.uk

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Anh, cựu điệp viên hai mang Nga - Litva, Boris Karpichkov cho biết năm 2006 ông từng bị một người ăn mày đầu độc ngay trên một đại lộ lớn ở thủ đô Auckland của New Zealand. Ông Karpichkov cho biết sau khi bị ném một loại bột vào mặt, ông cảm thấy choáng váng và bị phát ban ngay trong đêm đó.

Theo lời kể, ông này đã bị sụt 30 kg trong vòng 2 tháng sau đó và liên tục ốm đau trong một thời gian dài. Thời điểm đó, ông Karpichkov đang sống ẩn dật tại New Zealand sau khi đào ngũ sang Anh cuối những năm 1990.

Ngoài ra, ông Karpichkov cũng tuyên bố ông đã được cảnh báo từ trước vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal rằng hai người đều nằm trong danh sách 8 người cần tiêu diệt của một cơ quan mật vụ Nga.

Cảnh sát New Zealand cho biết đang xác minh những lời thuật lại của ông Karpichkov. Theo các điều tra ban đầu, cảnh sát xác nhận ông Karpichkov có mặt tại New Zealand trong khoảng thời gian từ tháng 6/2006 đến tháng 10/2007 song do vụ việc xảy ra quá lâu nên thời gian điều tra dự kiến sẽ kéo dài.

Quan hệ giữa Anh và Nga trở nên căng thẳng sau vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Skripal cùng con gái bị đầu độc tại Salisbury, Anh hồi tuần trước bằng loại chất độc thần kinh từ thời Liên Xô có tên gọi Novichok. Cáo buộc Nga đứng sau vụ việc, Anh đã trục xuất 23 nhà ngoại giao của nước này và đình chỉ các hoạt động tiếp xúc ngoại giao cấp cao với Moskva.

Bác bỏ mọi cáo buộc và yêu cầu London cung cấp những bằng chứng xác thực hơn, Nga cũng tuyên bố sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả tương ứng. Trong khi đó, dù tuyên bố ủng hộ London, nhiều đồng minh phương Tây của Anh cũng cho rằng cần điều tra kỹ lưỡng và duy trì các kênh liên lạc và đối thoại với Nga.

TTXVN/Báo Tin tức
Stephen Hawking - hành trình phi thường trên chiếc xe lăn
Stephen Hawking - hành trình phi thường trên chiếc xe lăn

Rạng sáng 14/3/2018, ngôi sao sáng nhất trên bầu trời khoa học vũ trụ thế kỷ 21, Stephen Hawking đã vụt tắt. Nhưng câu chuyện về cuộc đời phi thường của ông sẽ mãi là một minh chứng sống động cho năng lực vô hạn của trí tuệ con người, cho trái tim chan chứa nhân văn dầu ẩn sau một thân xác bệnh tật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN