Nepal ngừng mọi chuyến bay đến và đi từ Ấn Độ, Nam Phi, Brazil

Ngày 2/5, Chính phủ Nepal đã quyết định tạm ngừng mọi chuyến bay trong nước cùng các chuyến bay đến và đi từ Ấn Độ, Nam Phi, Brazil, sau khi nước này thông báo số ca mắc mới bệnh COVID-19 ở mức cao kỷ lục.

Chú thích ảnh
Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại Kathmandu, Nepal. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ trưởng Lao động, Việc làm và An ninh xã hội Gauri Shankar Chaudhary cho biết Chính phủ Nepal đã quyết định đình chỉ tất cả các chuyến bay nội địa từ ngày 3/5. Lệnh đình chỉ với các chuyến bay đến và đi từ Ấn Độ, Nam Phi, Brazil có hiệu lực từ ngày 5/5 tới. Các chuyến bay với các quốc gia khác ngoài 3 nước kể trên sẽ tiếp tục được khai thác nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định phòng dịch. 

Chính phủ Nepal đưa ra quyết định trên sau khi Bộ Y tế nước này cùng ngày thông báo 7.211 ca nhiễm mới, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này hồi năm ngoái.

Quốc gia Nam Á này cũng đã áp đặt lệnh phong tỏa tại Thung lũng Kathmandu từ ngày 29/4 và nhiều khu vực khác trên cả nước. Nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân viên y tế, Bộ Y tế Nepal đã yêu cầu các trường y khoa huy động giảng viên và sinh viên tham gia điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở những bệnh viện khác nhau.

* Trong khi đó, ở châu Âu, các tín đồ Cơ đốc giáo chính thống tại Hy Lạp đã đón Lễ Phục sinh vào ngày 2/5 trong bối cảnh đất nước vẫn đang áp đặt lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Hy Lạp đã áp dụng lệnh phong tỏa lần thứ hai kể từ tháng 11/2020, theo đó cấm hoạt động đi lại giữa các tỉnh. Theo quy định phòng dịch, người dân chỉ được phép tập trung tối đa 9 người trong không gian kín và 12 người ở ngoài trời để tổ chức tiệc đón mừng Lễ Phục sinh. 

Hy Lạp hiện ghi nhận tổng cộng 346.422 ca nhiễm, trong đó 10.453 ca tử vong. Đến nay, khoảng 3,1 triệu người dân nước này đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19. 

* Tại Pháp, trong ngày 2/5, nước này ghi nhận 113 ca tử vong tại các bệnh viện, mức tăng theo ngày thấp nhất kể từ tháng 10/2020. Tổng số người không qua khỏi tại Pháp hiện tăng lên 104.819 người, đứng 8 trên thế giới về số ca tử vong do COVID-19. Trong khi đó, số bệnh nhân phải điều trị trong khu chăm sóc đặc biệt đã tăng 4 người trong 24 giờ qua, chấm dứt 5 ngày giảm liên tiếp. Hiện tại Pháp có tổng số 5.585 ca trong tình trạng nguy kịch. 

Theo Bộ Y tế, Pháp cũng có thêm 9.888 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bệnh lên 5,65 triệu người, cao thứ 4 thế giới, sau Mỹ, Ấn Độ và Brazil. 

Nhằm kiềm chế dịch bệnh, Pháp đã áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ ba kể từ cuối tháng 3. Tuy nhiên, dưới áp lực của các doanh nghiệp và sự mệt mỏi của người dân, cuối tuần trước, Tổng thống Emmanuel Macron đã thông báo kế hoạch từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế gồm 4 giai đoạn.

Theo đó, từ ngày 3/5, người dân được phép ra khỏi nhà trong bán kính 10 km và thêm nhiều trường học được mở cửa trở lại một phần. Từ ngày 19/5, Pháp sẽ bắt đầu nới lỏng lệnh giới nghiêm ban đêm và cho phép các quán cà phê, quán bar và nhà hàng được hoạt động trở lại nhưng chỉ phục vụ ở ngoài trời. 

Hiện nay, khoảng 15,8 triệu người, tương đương 23,7% dân số Pháp, đã nhận được tiêm liều đầu tiên vaccine ngừa COVID-19 và 6,5 triệu người khác đã tiêm đủ 2 liều.

Trần Quyên (TTXVN)
Kenya đình chỉ các chuyến bay từ Ấn Độ trong 2 tuần
Kenya đình chỉ các chuyến bay từ Ấn Độ trong 2 tuần

Ngày 28/4, Kenya quyết định sẽ đình chỉ tất cả các chuyến bay theo lịch trình từ Ấn Độ trong 2 tuần, do lo ngại về sự gia tăng nhanh chóng các ca mắc COVID-19 ở quốc gia Nam Á này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN