Nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ sụt giảm vào năm 2023, lạm phát lên đến 8,8%

Các chuyên gia tài chính vừa đưa ra dự báo rằng nền kinh tế của Đức sẽ bước vào giai đoạn suy thoái trong năm 2023, đẩy tỷ lệ lạm phát tăng cao. 

Chú thích ảnh
Vàng được dự trữ tại một ngân hàng ở Frankfurt, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn AFP, ngày 29/9, các viện nghiên cứu tài chính hàng đầu Đức đã đưa ra dự báo chung về triển vọng kinh tế nước này trong năm 2023, trước tình hình chi phí năng lượng cao kỷ lục đang gây sức ép lên các doanh nghiệp và hộ gia đình. 

Theo đó, giới chuyên gia cảnh báo lạm phát sẽ tiếp tục gia tăng tại Đức trong năm tới, khiến nền kinh tế lớn nhất châu Âu này rơi vào vòng suy thoái. 

Tốc độ tăng giá tiêu dùng sẽ tăng cao hơn nữa trong những tháng tới, đạt tốc tỷ lệ hàng năm là 8,8% vào năm 2023. Ước tính, nền kinh tế lớn nhất châu Âu này cũng sẽ bị sụt giảm 0,4% trong năm sau. 

Trong diễn biến liên quan, ngày 28/9, các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết thể chế tài chính này cần tăng lãi suất mỗi lần thêm 75 điểm cơ bản, trong hai cuộc họp vào tháng 10 và tháng 12 tới, để kiềm chế lạm phát.

Hai cuộc họp trước đó, ECB đã tăng lãi suất thêm tổng cộng 125 điểm cơ bản, tốc độ siết chặt chính sách tiền tệ mạnh nhất. Tuy nhiên, lạm phát trong khu vực này sẽ phải mất hàng tháng mới giảm từ mức đỉnh hiện nay. Điều này cho thấy khả năng ECB sẽ phải siết chặt chính sách tiền tệ hơn./.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Lý do cả Đức và Mỹ đều ngại gửi xe tăng chiến đấu cho Ukraine
Lý do cả Đức và Mỹ đều ngại gửi xe tăng chiến đấu cho Ukraine

Cả Mỹ và Đức vẫn bế tắc trong vấn đề gửi xe tăng chiến đấu tới Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN