Nã pháo chưa đủ, Thổ Nhĩ Kỳ sắp mở chiến dịch quy mô lớn nhằm vào đồng minh Mỹ ở Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cam kết sẽ quét sạch các tay súng người Kurd tại khu vực miền Đông sông Euphrates, Syria.

Chú thích ảnh
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn Kilis bắn đạn sang kia biên giới Syria. Ảnh: AFP

“Chúng tôi đã sẵn sàng nghiền nát mạng lưới khủng bố ở khu vực miền Đông Euphrates. Chúng tôi đã hoàn tất giai đoạn chuẩn bị cho vấn đề này. Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ dồn quân khủng bố vào chân tường bằng một chiến dịch quy mô lớn đầy hiệu quả”, Đài Sputnik dẫn phát biểu của Tổng thống T. Erdogan trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 30/10.

Trước đó, ngày 28/10 quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo vào các vị trí của lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn trên một ngọn đồi ở làng Zor Moghar, vùng nông thôn phía Bắc Aleppo, gây ra một đợt căng thẳng mới tại biên giới. Ngôi làng nằm bên kia sông Euphrates phân chia lực lượng Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và dân quân người Kurd.

Theo hãng tin AP, từ lâu Ankara luôn coi lực lượng dân quân người Kurd, hay còn có tên khác là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), được Mỹ hậu thuẫn là "cánh tay nối dài" của các tổ chức nổi dậy, “khủng bố và ly khai”.

Cách đây 2 năm, Thổ Nhĩ Kỳ đã đem quân tới Syria 2 mở một chiến dịch quét sạch tổ chức và các tay súng IS ra khỏi biên giới tại miền Tây Bắc Syria. Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu, quân đội nước này đã tiêu diệt, bắt giữ 1.451 tay súng YPG trong 2 năm triển khai chiến dịch. Thổ Nhĩ Kỳ từng triển khai chiến dịch Nhành Ô liu nhằm vào lực lượng YPg tại tỉnh Afrin.

Lực lượng người Kurd được coi là lực lượng chủ chốt của liên minh Mỹ trong chiến dịch chống IS tại Syria. Mối quan hệ đồng minh giữa lực lượng người Kurd và Washington đã khiến quan hệ song phương giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ phần nào rạn nứt trong khoảng thời gian gần đây.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Israel tiếp tục oanh tạc Syria bất chấp S-300 'giăng lưới' khắp không phận
Israel tiếp tục oanh tạc Syria bất chấp S-300 'giăng lưới' khắp không phận

Trước đó, giới chức quân sự Israel tuyên bố họ sẽ không nhắm đến các hệ thống phòng thủ S-300 do Nga chuyển cho Syria nếu chúng không được sử dụng để gây nguy hiểm đối với Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN