Myanmar ghi nhận ngày mưa lớn nhất trong vòng hơn 50 năm

Cơ quan Khí tượng và Thủy văn Myanmar cho biết ngày 17/8, thành phố thương mại Yangon và thị trấn Kyaukphyu ở phía Tây nước này đã hứng chịu lượng mưa trong một ngày cao nhất trong vòng hơn 50 năm qua.

Theo nguồn tin trên, thành phố Yangon, nơi từng là thủ đô của Myanmar, đã chứng kiến lượng mưa trong một ngày cao kỷ lục trong vòng 54 năm với lượng mưa lên đến 170 mm, vượt mức cao nhất trước đó 149 mm ghi nhận vào tháng 8/2019. Mưa xối xả trong thời gian ngắn vào sáng 17/8 đã khiến một số khu vực bị ngập lụt.

Trong khi đó, thị trấn Kyaukphyu thuộc bang Rakhine cũng ghi nhận lượng mưa 502 mm, cao nhất trong 58 năm qua, cao hơn nhiều so với mức 272 mm ghi nhận vào tháng 8/1994. 

Giám đốc Cơ quan Khí tượng và Thủy văn Myanmar, Hla Tun, cho rằng lượng mưa kỷ lục nói trên xảy ra do gió mùa thổi mạnh từ phía Đông đến. Tuy nhiên, dù lượng mưa trong ngày 17/8 cao như vậy nhưng lượng mưa trung bình trong năm nay ở Myanmar vẫn ở mức thấp. 

Tháng 7 và tháng 8 hàng năm là những tháng có lượng mưa trung bình cao nhất ở Myanmar, nơi mà mùa mưa thường kéo dài từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 10. Mặc dù vậy, một số khu vực ở quốc gia Đông Nam Á này đã trải qua những ngày nắng nóng kỷ lục trong vòng gần 70 năm vào tháng 7 vừa qua.

Trần Quyên (TTXVN)
Mưa lớn gây lũ lụt tại New Zealand, 200 hộ gia đình phải sơ tán
Mưa lớn gây lũ lụt tại New Zealand, 200 hộ gia đình phải sơ tán

Truyền thông New Zealand đưa tin mưa xối xả đổ xuống đảo South Island của New Zealand ngày 17/8 làm ngập lụt các con sông, nhiều ngôi nhà và đường sá, khiến khoảng 200 hộ gia đình phải sơ tán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN