Mỹ và Philippines nhấn mạnh ủng hộ tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông

Trong cuộc hội đàm bên lề Khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Mỹ), ngày 22/9, lãnh đạo Mỹ và Philippines đã nhấn mạnh sự ủng hộ đối với tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông. Đây là lần gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Philippines Ferdinand Marcos, người vừa nhậm chức hồi tháng 6.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và người đồng cấp Philippines Ferdinand Marcos, Jr.(trái) tại cuộc gặp ở New York, Mỹ, ngày 22/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Nhà Trắng sau hội đàm cho biết lãnh đạo hai nước đã thảo luận về tình hình Biển Đông, đại dịch COVID-19 và năng lượng tái tạo. 

Về vấn đề Biển Đông, Tổng thống Biden và Tổng thống Marcos đều nhấn mạnh ủng hộ tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, cũng như việc giải quyết hòa bình các tranh chấp tại khu vực này. 

Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đồng minh giữa hai bên. Tổng thống Biden nhắc lại cam kết của Washington về bảo đảm an ninh cho Philippines, trong khi Tổng thống Marcos đánh giá cao vai trò của Mỹ trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Minh Châu (TTXVN)
Khai mạc Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77
Khai mạc Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77

Ngày 13/9, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại hội đồng LHQ đã khai mạc khóa họp lần thứ 77 dưới sự trụ trì của tân Chủ tịch Csaba Korosi - người vừa nhậm chức 1 ngày trước đó. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN