Mỹ tìm kiếm thêm đối tác thực hiện tự do hàng hải ở Biển Đông

Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson ngày 27/4 nói rằng ông muốn thấy quốc tế tham gia nhiều hơn vào các hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông.

Phát biểu tại một sự kiện ngày 27/4, đề cập đến hoạt động tại Biển Đông, Đô đốc John Richardson nói: "Mỹ trông đợi quốc tế tham gia nhiều hơn (vào các hoạt động tự do hàng hải) ở đó như là một cách tiếp cận chiến lược đối với vấn đề này".

Tư lệnh Hải quân Mỹ John Richardson tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh:AFP/TTXVN

Hôm 26/4, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ Harry Harris cũng nói rằng Washington có thể sẽ sớm tiến hành các hoạt động tự do hàng hải mới ở Biển Đông.

Chính quyền Mỹ từng nhiều lần tuyên bố các hoạt động của hải quân Mỹ trên Biển Đông là nhằm mục đích thể hiện quyền tự do đi lại ở vùng biển quốc tế được Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) cho phép và đây không phải là hành động khiêu khích Trung Quốc. Washington cũng cho rằng các tranh chấp tại Biển Đông cần phải được giải quyết thông qua thương lượng chứ không phải cưỡng ép, sử dụng vũ lực hay hăm dọa.

TTXVN/ Tin Tức
G7 kêu gọi vô hiệu hóa tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông
G7 kêu gọi vô hiệu hóa tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngoại trưởng nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 vừa ra thông cáo chung kêu gọi thực thi phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế vô hiệu hóa những tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN