Mỹ phê duyệt loại vaccine thứ hai phòng virus hợp bào hô hấp RSV

Ngày 31/5, hãng dược phẩm Pfizer cho biết Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ đã phê duyệt vaccine Abrysvo phòng virus hợp bào hô hấp (RSV) do hãng này sản xuất. Như vậy, đây là vaccine thứ hai phòng RSV được Mỹ phê duyệt. 

Chú thích ảnh
Trụ sở hãng dược Pfizer ở New York, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 3/5, Mỹ đã phê duyệt vaccine Arexvy của Tập đoàn dược phẩm GSK (Anh), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine phòng RSV - nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm phổi. Cả hai loại vaccine nói trên đều được cấp phép sử dụng cho những người trên 60 tuổi.

Trong một tuyên bố, bà Annaliesa Anderson, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển vaccine của Pfizer, đánh giá đây là "bước tiến quan trọng" trong việc thực hiện các cam kết của tập đoàn nhằm giảm bớt sự nguy hiểm của virus RSV đối với nhóm dân số có nguy cơ cao, trong đó có nhóm người cao tuổi. Theo kế hoạch, các quan chức của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ sẽ họp bàn trong ngày 21/6 để đưa ra các khuyến nghị về việc sử dụng vaccine Abrysvo cho người cao tuổi.

Pfizer dự định đưa vaccine Abrysvo ra thị trường vào quý III năm nay, trước thời điểm số ca viêm tiểu phế quản - viêm phổi do virus RSV gây ra có thể gia tăng.

Bên cạnh đó, Pfizer cũng đã đệ trình hồ sơ xin cấp phép một loại vaccine dành cho phụ nữ mang thai. Hội đồng chuyên gia độc lập cho biết việc phê duyệt vaccine này có thể diễn ra vào giữa tháng 5, song FDA vẫn chưa đưa ra quyết định.

RSV là một loại virus gây viêm phổi và đường hô hấp, có nguy cơ lây lan cao. Virus RSV xâm nhập cơ thể qua mắt, mũi hoặc miệng. Loại virus này dễ dàng lây truyền từ người sang người qua các dịch tiết đường hô hấp bị nhiễm virus như ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc trực tiếp như bắt tay. Virus RSV có thể tồn tại nhiều giờ trên các vật dụng như bàn ghế, do đó con người dễ mắc bệnh nếu vô tình chạm vào các đồ vật có virus và đưa lên mắt, mũi, miệng. Bệnh phát triển mạnh vào mùa Đông - Xuân và Xuân - Hè.

Giới chức y tế Mỹ ước tính mỗi năm virus RSV cướp đi sinh mạng của khoảng 6.000-10.000 người trên 65 tuổi ở nước này và khiến 60.000-160.000 người phải nhập viện. Theo CDC Mỹ, mỗi năm, khoảng 58.000-80.000 trẻ em dưới 5 tuổi phải nhập viện do nhiễm virus này.

Linh Tô (TTXVN)
Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên phê chuẩn vaccine phòng virus RSV
Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên phê chuẩn vaccine phòng virus RSV

Ngày 3/5 (giờ địa phương), Mỹ tuyên bố đã phê duyệt vaccine Arexy của hãng dược phẩm GSK chuyên phòng ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV), loại virus có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh và những người trên 60 tuổi, qua đó trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn vaccine này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN