Mỹ phản đối Trung Quốc thử đường băng trái phép ở Biển Đông

Ngày 4/1, Mỹ tuyên bố việc thử nghiệm đường băng mới hoàn thành gần đây của Trung Quốc trên một trong bảy hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên vùng biển quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông làm gia tăng căng thẳng và đe dọa sự ổn định của khu vực.

Ảnh của Trung tâm Nghiên cứu Không gian Quốc gia (Mỹ) cho thấy đường băng xây dựng trái phép trên Đá Chữ Thập.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nhắc lại lời kêu gọi của Mỹ về việc ngừng cải tạo đất đai và quân sự hóa các tiền đồn ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh và một số quốc gia trong khu vực có tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở khu vực này.

Trước đó, cùng ngày, Philippines tuyên bố nước này phản đối việc Trung Quốc tiến hành hoạt động bay thử nghiệm trên đường băng mà Bắc Kinh mới xây dựng ở Đá Chữ Thập của Việt Nam thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông.

Tuần trước, Việt Nam tuyên bố hoạt động bay thử nghiệm này đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc ngừng thực hiện các hành động tương tự.

TNS John McCain lên tiếng

Ngày 4/1, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ John McCain đã chỉ trích chính quyền của Tổng thống Barack Obama về việc chậm trễ triển khai thêm các cuộc tuần tra "tự do hàng hải" trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên vùng biển quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông.


Ông McCain cho rằng Trung Quốc đang tiếp tục "theo đuổi tham vọng lãnh thổ của mình" trong khu vực, trong đó có việc đáp máy bay xuống Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 2/1 vừa qua. Theo Thượng nghị sĩ McCain, việc quân đội Mỹ không thực hiện thêm các cuộc tuần tra (ở khu vực trên) hồi năm ngoái là "sự thất vọng hầu như không đáng ngạc nhiên".

Trước đó, giới chức quốc phòng Mỹ ngày 14/12 cho biết Hải quân Mỹ nhiều khả năng từ nay cho đến cuối năm 2015 sẽ không tiến hành thêm chuyến tuần tra nào khác trong phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép tại Biển Đông.
TTXVN/Tin Tức
Ngư dân Trung Quốc cày nát san hô Biển Đông
Ngư dân Trung Quốc cày nát san hô Biển Đông

Khi chiếc thuyền đưa phóng viên Rupert Wingfield-Hayes đến vùng biển quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông, anh không khỏi rùng mình mục sở thị cảnh ngư dân Trung Quốc biến một hệ sinh thái biển đa dạng thành “bãi tha ma” dưới đáy biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN