Mỹ liệt Trung Quốc vào danh sách thao túng tiền tệ

Ngày 6/8, Bộ Tài chính Mỹ đã liệt Trung Quốc vào danh sách thao túng tiền tệ, bước đi đẩy cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vào một vòng xoáy căng thẳng mới.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: forbes

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cáo buộc Chính phủ Trung Quốc cố tình hạ giá đồng Nhân dân tệ nhằm “giành được lợi thế cạnh tranh một cách thiếu công bằng trong hoạt động thương mại quốc tế”. Ông Mnuchin cho biết Mỹ sẽ yêu cầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chấm dứt ưu thế cạnh tranh không công bằng mà Trung Quốc nhận được từ hành động mới nhất liên quan đến phá giá đồng nội tệ.

Quyết định này giúp Tổng thống Trump giữ đúng lời hứa trong chiến dịch tranh cử năm 2016 liệt Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ. Đây lần đầu tiên kể từ năm 1994, Mỹ liệt một quốc gia vào diện thao túng tiền tệ và nước đó cũng chính là Trung Quốc.

Động thái trên diễn ra sau khi Trung Quốc trong buổi sáng cùng ngày đã cho phép đồng Nhân dân tệ mất giá 2%, xuống ngưỡng trên 7 Nhân dân tệ đổi được 1 USD, mức yếu nhất của đồng nội tệ Trung Quốc trong 10 năm trở lại đây.

Quyết định của Trung Quốc đã dẫn tới làn sóng bán tháo ồ ạt cổ phiếu trên thị trường Phố Wall trong ngày 5/8. Việc này cũng sẽ gây áp lực lên Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), buộc cơ quan này phải xem xét thực thi các đợt cắt giảm lãi suất mới.

Chú thích ảnh
Thu hoạch đậu tương tại bang Indiana (Mỹ). Ảnh: SCMP

Việc Mỹ chính thức coi Trung Quốc thao túng tiền tệ là một nấc thang mới trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước, là diễn biến mới nhất trong cuộc đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngày 31/7, các chuyên gia đàm phán của hai nước đã kết thúc vòng đàm phán thương mại thứ 12 tại thành phố Thượng Hải với kết quả không có nhiều đột phá.

Ngay sau đó 1 một ngày, vào rạng sáng 2/8 theo giờ Hà Nội, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc từ ngày 1/9 tới.

Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 2/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nêu rõ nếu Washington thúc đẩy kế hoạch áp mức thuế mới, Bắc Kinh sẽ áp dụng "các biện pháp trả đũa cần thiết" để bảo vệ các lợi ích quốc gia cốt lõi cũng như các lợi ích cơ bản của người dân. Theo bà Hoa Xuân Oánh, Trung Quốc không muốn có một cuộc chiến tranh thương mại, song "không sợ đấu tranh nếu thực sự cần thiết". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Washington quay trở lại các cuộc tham vấn trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và bình đẳng.

Chú thích ảnh

Trong một bản tin phát muộn sau nửa đêm 5/8, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa nêu rõ quyết định hồi tuần trước của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế bổ sung 10% đối với khối lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc là “hành động vi phạm sự đồng thuận của lãnh đạo hai nước”.

Tân Hoa Xã cho biết thêm Trung Quốc “không loại trừ khả năng áp thuế đối với các mặt hàng nông sản Mỹ mua sau ngày 3/8 và các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu nông sản từ Mỹ”.

Theo nguồn tin trên, “Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ nghiêm túc thực thi những đồng thuận đạt được tại cuộc gặp của các nguyên thủ quốc gia hai nước, tin tưởng rằng việc thực thi các cam kết đó sẽ tạo ra điều kiện cần thiết để thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc”.

Bộ Thương mại Trung Quốc đồng thời cũng công bố thông tin nói trên.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Trung Quốc ngừng mua nông sản Mỹ
Trung Quốc ngừng mua nông sản Mỹ

Ngày 6/8, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin nước này sẽ ngừng mua nông sản Mỹ nhằm đáp trả hành động “vi phạm nghiêm trọng” các thỏa thuận đạt được giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN