Mỹ khẳng định ủng hộ giải pháp 'Hai nhà nước' trong vấn đề Israel và Palestine

Ngày 13/7, ngay sau khi đặt chân tới Israel bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Đông, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định các bên sẽ thảo luận về sự ủng hộ của ông đối với giải pháp “hai nhà nước” trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Israel Yair Lapid tại lễ đón ở sân bay Ben Gurion, Israel, ngày 13/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, phát biểu tại lễ đón diễn ra ở sân bay Ben Gurion, Tổng thống Biden khẳng định: “Chúng tôi sẽ tạo ra sự ổn định tốt hơn, kết nối tốt hơn, điều này rất quan trọng với người dân khu vực và đó là lý do tại sao chúng tôi cần phải thảo luận cam kết sâu sắc và liên tục đối với giải pháp hai nhà nước. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo công bằng, tự do, thịnh vượng và dân chủ cho cả người dân Israel và Palestine”.

Trong khi đó, cùng ngày, phát biểu nhân chuyến thăm Trung Đông của Tổng thống Biden, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy việc mở lại lãnh sự quán tại Đông Jerusalem để phục vụ người dân Palestine. Chính quyền Mỹ dưới thời của Tổng thống Donald Trump năm 2019 đã đóng cửa lãnh sự quán dành cho người Palestine, chuyển các chức năng của cơ quan này sang Đại sứ quán Mỹ tại Israel. Ông Sullivan là thành viên tham gia chuyến công du Trung Đông đầu tiên của ông Biden trên cương vị Tổng thống Mỹ diễn ra từ ngày 13 - 16/7. 

Về phần mình, Thủ tướng Israel Yair Lapid cho biết hai bên sẽ thảo luận việc xây dựng một cấu trúc an ninh và kinh tế mới với các nước Trung Đông, tiếp theo các Hiệp định Abraham và các tiến triển đã đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh Negev. Ông cho biết thêm hai bên cũng sẽ thảo luận sự cần thiết nối lại một liên minh toàn cầu nhằm ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. 

Theo lịch trình, ngày 14/7, Tổng thống Biden sẽ hội đàm với Thủ tướng Lapid, Tổng thống Isaac Herzog và lãnh đạo phe đối lập trong Quốc hội Israel Benjamin Netanyahu. Tiếp đến, ông Biden sẽ tham dự hội nghị cấp cao trực tuyến lần đầu tiên được tổ chức, có tên I2U2, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo Mỹ, Israel, Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Ngày 15/7, ông Biden sẽ gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, trước khi đến chặng dừng chân tiếp theo là Saudi Arabia.

Để đảm bảo an ninh cho chuyến thăm, Israel đã bố trí khoảng 16.000 cảnh sát tại nhiều địa điểm đồng thời chặn nhiều tuyến đường giao thông chính ở Jerusalem và thành phố Tel Aviv.

Vũ Hội (TTXVN)
Thủ tướng tạm quyền Israel bày tỏ thiện chí đối với Palestine
Thủ tướng tạm quyền Israel bày tỏ thiện chí đối với Palestine

Israel chìa tay với tất cả người dân Trung Đông, trong đó có người Palestine. Đây là tuyên bố của Thủ tướng tạm quyền của Israel, ông Yair Lapid, đưa ra ngày 2/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN