Mỹ điều 200 binh sĩ và tên lửa Patriot tới Saudi Arabia

Ngày 26/9, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ điều 200 binh sĩ và tên lửa Patriot tới Saudi Arabia, sau khi các cơ sở dầu mỏ tại đồng minh Trung Đông này bị tấn công.

Chú thích ảnh
Mỹ điều 200 quân và tên lửa Patriot tới Saudi Arabia. Ảnh: Sputnik

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman trong một thông cáo báo chí cho biết Mỹ sẽ triển khai một khẩu đội tên lửa Patriot, bốn hệ thống radar cảnh giới, và khoảng 200 quân nhân tới Saudi Arabia.

Thông cáo có đoạn nêu rõ: “Tiếp sau các vụ tấn công gần đây nhằm vào Vương quốc Saudi Arabia, đồng thời chuẩn theo đề nghị của Riyadh, Bộ trưởng Quốc phòng Mark T. Esper tuyên bố sẽ triển khai binh sĩ và vũ khí-radar tới quốc gia Trung Đông này.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các lực lượng mới này sẽ được triển khai từ các căn cứ của Mỹ tại Trung Đông hay từ Mỹ. Khoảng 500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Saudi Arabia và đây là một phần trong tổng số 2.000 binh sĩ tinh nhuệ đã được điều tới khu vực sau các cuộc tấn công nhằm vào các tàu chở dầu tại Vịnh Oman và sự cố một máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không của Iran tại eo biển Hormuz.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo tối 20/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford thông báo Tổng thống Trump đã phê chuẩn đề xuất điều "hàng trăm binh sĩ", đồng thời tăng cường năng lực phòng không, tới Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Bộ trưởng Esper nêu rõ việc triển khai quân này là nhằm ủng hộ Saudi Arabia và UAE, đảm bảo dòng chảy tự do của nguồn nhiên liệu tại khu vực Vịnh Persian và đảm bảo trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc mà Iran được cho là đang phớt lờ.

Ông Esper một lần nữa cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia ngày 14/9. Đáp lại đề nghị trợ giúp từ Saudi Arabia và UAE, Mỹ sẽ chuyển giao vũ khí và triển khai thêm binh sĩ cũng như thiết bị tới vùng Vịnh, trong đó chủ yếu là các hệ thống "phòng không và phòng thủ tên lửa".

Về phần mình, Iran cương quyết bác bỏ những cáo buộc của Mỹ và đồng minh rằng nước này liên quan tới các vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào Saudi Arabia.

Chú thích ảnh
Mỹ điều binh sĩ tới Saudi Arabia. Ảnh: uwidata

Ngày 20/9, Mỹ tiếp tục siết chặt trừng phạt Cộng hòa Hồi giáo Iran, đồng thời để ngỏ khả năng sử dụng giải pháp quân sự đối với Tehran. Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng sáng 20/9 (theo giờ Mỹ) khi đón tiếp Thủ tướng Australia Scott Morrison, Tổng thống Trump cho biết ông đã chỉ đạo Bộ Tài chính Mỹ áp đặt trừng phạt Ngân hàng Quốc gia và Quĩ Phát triển của Iran, song từ chối nói rõ nội dung của đòn trừng phạt này.

Tổng thống Trump cho hay đây là một phần trong "loạt đòn trừng phạt cứng rắn nhất từng được áp đặt đối với Iran". Khi được phóng viên hỏi về lựa chọn quân sự đối với Cộng hòa Hồi giáo Iran, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố luôn luôn chuẩn bị phương án này.

 Lầu Năm Góc thông báo, trong ngày 20/9, giới chức quốc phòng Mỹ đã báo cáo với Tổng thống Trump một số phương án đáp trả Iran, trong đó có cả danh sách hàng loạt mục tiêu không kích tại Iran. Tehran trước đó cảnh báo tấn công Iran sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh tổng lực.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Vụ tấn công tại Saudi Arabia không giúp thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Iran 
Vụ tấn công tại Saudi Arabia không giúp thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Iran 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây nhận định vụ tấn công các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia không giúp ích cho các nỗ lực ngoại giao nhằm tổ chức cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN