Mỹ công bố thời hạn cho Triều Tiên giải trừ hạt nhân

Ngày 1/7, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton đã tiết lộ thêm một vài chi tiết mới về con đường tiến tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Triều Tiên cho nổ hầm tại bãi thử hạt nhân punggye-ri. Ảnh: KCNA

 

Phát biểu trên chương trình “Face the Nation” của kênh CBS, cố vấn Bolton cho biết kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể được giải trừ hoàn toàn trong vòng một năm nếu Bình Nhưỡng hợp tác, trong đó chương trình yêu cầu “chấm dứt toàn bộ chương trình hạt nhân, hóa học và sinh học cũng như đóng cửa các bãi thử tên lửa đạn đạo”.

 

“Chúng tôi đang lên một chương trình. Tôi chắc chắn Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ bàn thảo vấn đề này với những người đồng cấp Triều Tiên trong tương lai gần về phương thức giải trừ vũ khí hủy diệt hàng loạt và chương trình tên lửa đạn đạo trong vòng một năm. Nếu như họ có quyết định chiến lược sẵn sàng làm việc đó và hợp tác, chúng ta có thể thực hiện nhanh chóng. Và phía Triều Tiên cũng sẽ có lợi. Việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, nhận hỗ trợ từ Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước khác có thể bắt đầu bùng nổ”, cố vấn Bolton giải thích.

 

Tuy nhiên cố vấn Bolton cũng thừa nhận kế hoạch này vẫn chưa đi vào hoạt động thực tiễn.


Tuần trước, trả lời kênh truyền hình CNN, Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông sẽ không đưa ra lịch trình đàm phán với Triều Tiên, song chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thường xuyên đánh giá mức độ nghiêm túc của quốc gia Đông Bắc Á này trong việc chấm dứt chương trình hạt nhân trong bối cảnh Washington đang từng bước bình thường hóa quan hệ với Bình Nhưỡng.

 

Cũng trên chương trình "Face the Nation", cố vấn Bolton từ chối bàn về bài viết trên báo Washington Post có nội dung các quan chức tình báo Mỹ kết luận Triều Tiên không có ý định giải trừ hoàn toàn hạt nhân và chuẩn bị lừa gạt Mỹ về số lượng đầu đạn hạt nhân đang sở hữu.

 

“Tôi sẽ không bình luận về những thông tin đó, không đúng, hay một phần nào đó đúng về tình báo. Tôi sẽ chỉ nói rằng: Không trả lời về bất kỳ thông tin cụ thể nào mà các báo đăng tải trong cuối tuần qua… Chúng tôi có đầy đủ năng lực để nắm rõ Triều Tiên đang làm gì. Bây giờ, chúng ta sẽ chỉ chờ xem họ hành động như thế nào”, cố vấn Bolton khẳng định.

 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Tổng thống Trump để 'ngỏ cửa' công nhận Crimea thuộc lãnh thổ Nga
Tổng thống Trump để 'ngỏ cửa' công nhận Crimea thuộc lãnh thổ Nga

Hai tuần trước Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã đánh tiếng gợi ý rằng ông có thể cân nhắc ghi nhận Crimea là một phần lãnh thổ Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN