Mỹ công bố gần 1.500 tài liệu mật về vụ ám sát Tổng thống Kennedy năm 1963

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15/12 đã giải mật gần 1.500 tài liệu liên quan vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy năm 1963.

Chú thích ảnh
Vụ ám sát Tổng thống Kennedy tạo ra nhiều thuyết âm mưu. Ảnh: NBC

Cụ thể, 1.491 tài liệu bao gồm hồ sơ của Cục Tình báo Trung ương (CIA), Cục Điều tra Liên bang, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên bang khác.

Trong số đó có báo cáo nói rằng kẻ ám sát Kennedy là Lee Harvey Oswald đã đến Đại sứ quán Cuba và Liên Xô ở Mexico để xin thị thực trong những tháng trước khi hắn sát hại ông Kennedy. Trước đó, theo một tài liệu của CIA, một trong những người mà Oswald nói chuyện là lãnh sự tại Đại sứ quán Liên Xô, người có quan hệ với "bộ phận ám sát" của KGB. Các tài liệu nói rằng hai người đã nói về việc Oswald cố gắng xin thị thực đi Liên Xô.

Một số thông tin manh mối mà các nhà điều tra theo đuổi cuối cùng đã không thành công.

Trong số các đầu mối được tiết lộ trong hồ sơ, có một báo cáo rằng phía Australia đã nhận được thông tin vào năm 1962 từ một người đàn ông tự nhận ta là lái xe cho các nhà ngoại giao Liên Xô. Người này nói rằng có một âm mưu giết ông Kennedy. Các quan chức đã cố gắng xác nhận thông tin do người này cung cấp và kết luận ông ta là một người lập dị. Các hồ sơ cho thấy Mỹ muốn tiết lộ thông tin liên quan người lái xe này từ nhiều thập kỷ trước nhưng chính phủ Australia đề nghị không công bố.

Các tài liệu ban đầu dự kiến sẽ được công bố vào đầu năm nay, nhưng Tổng thống Joe Biden đã gia hạn thời gian cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia sau khi quan chức cơ quan lưu trữ cho biết công việc tổng hợp tài liệu đã bị chậm lại do đại dịch.

Theo luật năm 1992, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia phải công bố tất cả các hồ sơ mật còn lại vào tháng 10/2017. Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã công bố một bộ hồ sơ lớn trong tháng đó, nhưng đã giữ lại những tài liệu khác theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ. Trong một bản ghi nhớ, ông Trump nói: "Các bộ và cơ quan hành pháp đã đề xuất với tôi rằng cần giữ lại một số thông tin để biên tập vì lo ngại về an ninh quốc gia, thực thi pháp luật và đối ngoại".

Đợt giải mật ngày 15/12 có số tài liệu lớn nhất kể từ khi đó và bộ hồ sơ cuối cùng dự kiến sẽ được giải mật ngày 15/12/2022.

Trong sắc lệnh hồi tháng 10, ông Biden nói rằng tất cả thông tin nên được công bố "trừ khi cần biên tập để tránh tác hại đối với công tác quốc phòng, hoạt động tình báo, thực thi pháp luật hoặc quan hệ đối ngoại nếu giải mật gây tác hại lớn hơn lợi ích tiết lộ tài liệu".

Vụ ám sát ông Kennedy từ lâu đã làm nảy sinh nhiều thuyết âm mưu. Nhiều người không chấp nhận phán quyết chính thức rằng Oswald đã hành động một mình khi bắn chết ông Kennedy khi ông đang ngồi trên chiếc limousine mui trần đi dọc đường phố Dallas, Texas.

Thùy Dương/Báo Tin tức (NBC News)
Giải mật kế hoạch đẩy lùi phát xít Đức của Liên Xô
Giải mật kế hoạch đẩy lùi phát xít Đức của Liên Xô

Bộ Quốc Phòng Nga vừa giải mật các tài liệu mới tiết lộ quá trình Hồng quân Liên Xô lật ngược tình thế với lực lượng phát xít của Adolf Hitler trong một chiến dịch phản công, cho dù quân Đức Quốc xã đã áp sát Moskva năm 1941.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN