Mỹ chuẩn bị phương án quân sự nếu ngoại giao với Triều Tiên thất bại

Mỹ vẫn xúc tiến chuẩn bị về mặt quân sự nhằm đề phòng các biện pháp ngoại giao không đạt được tiến triển trong vấn đề Triều Tiên.

Đây là tuyên bố được Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương David Berger đưa ra trong buổi hội kiến Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 19/3.

Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ David Berger. Ảnh: AP

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ông David Berger nhấn mạnh vẫn cần gây sức ép về mặt ngoại giao với Triều Tiên ngay cả khi sắp diễn ra các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ - Triều, dự kiến diễn ra vào tháng 4 và tháng 5 tới, đồng thời cho biết sẽ hội đàm với các quan chức Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản để bàn các biện pháp đối phó với Triều Tiên.

Theo Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương, quân đội nước này vẫn duy trì trạng thái sẵn sàng và đang xúc tiến các công tác chuẩn bị về quân sự trong trường hợp các chính sách ngoại giao thất bại.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Onodera cũng cho rằng cần tiếp tục gây áp lực để các cuộc gặp thượng đỉnh đạt được kết quả, đồng thời nhấn mạnh Mỹ - Hàn cần tiếp tục các cuộc tập trận chung theo kế hoạch để gây áp lực tối đa với Triều Tiên.

Trước đó, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã công bố kế hoạch bắt đầu các cuộc tập trận chung thường niên với Mỹ, mang tên "Giải pháp then chốt" và "Đại bàng non", vào ngày 1/4 tới sau một thời gian trì hoãn vì Thế vận hội (Olympic) mùa Đông PyeongChang.

Thông thường, cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của 17.000 binh sĩ Mỹ và hơn 300.000 binh sĩ Hàn Quốc. Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận năm nay sẽ diễn ra trên quy mô tương tự nhưng không có các khí tài chiến lược của Mỹ như các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân hoặc máy bay ném bom B-1B.


Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn một nguồn quân sự cho biết cuộc tập trận "Đại bàng non" sẽ giảm thời lượng từ 2 tháng xuống 1 tháng, trong khi cuộc tập trận "Giải pháp then chốt" sẽ diễn tập mô phỏng trên máy tính.

Triều Tiên thường gọi các cuộc tập trận này là một màn "diễn tập cho chiến tranh" và đe dọa có biện pháp đáp trả  Mỹ nếu tổ chức các cuộc tập trận với Hàn Quốc. Tuy nhiên, trong một cuộc gặp Giám đốc Văn phòng an ninh của Phủ tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong gần đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Triều Tiên hiểu rằng Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục các cuộc tập trận chung "thường kỳ". Sự thay đổi thái độ của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tạo điều kiện cho một kế hoạch gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể diễn ra vào tháng 5 tới.

TTXVN/Báo Tin tức
Hàn Quốc thể hiện lập trường cứng rắn về vấn đề hạt nhân Triều Tiên
Hàn Quốc thể hiện lập trường cứng rắn về vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 20/3 khẳng định, các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sẽ không được nới lỏng cho đến khi Bình Nhưỡng có hành động cụ thể về giải trừ vũ khí hạt nhân của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN