Mỹ cho phép người dân nghi mắc COVID-19 tự lấy mẫu xét nghiệm

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã thông qua và ban hành hướng dẫn cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy dịch mũi của người lái xe đến trạm xét nghiệm nhanh thuộc trung tâm y tế UW, Seattle (Mỹ). Ảnh: Reuters

Theo hãng CNN, trong cuộc họp báo tối 29/3 (giờ địa phương) tại Nhà Trắng, Tiến sĩ  Brett P. Giroir – Trợ lý Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cho biết: “FDA đã thông qua vấn đề này vào tuần trước. Quy trình sẽ được triển khai trong tuần này”.

Hướng dẫn quy định những người nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể sử dụng một que bông để lấy dịch mũi và đựng mẫu phẩm trong một túi nhựa rồi gửi đi xét nghiệm.

Việc tự lấy mẫu xét nghiệm được cho là không những đem lại sự thoải mái cho cộng đồng, mà còn khiến cho nhân viên y tế không phải thay đồ bảo hộ mỗi lần thực hiện xét nghiệm.

“Điều này không chỉ rút ngắn thời gian mà sẽ tiết kiệm thiết bị bảo hộ các nhân viên y tế cần dùng trong quá trình lấy mẫu”, Tiến sĩ  Brett P. Giroir nhấn mạnh.

Trước đó, theo kết quả nghiên cứu của công ty bảo hiểm UnitedHealth Group trên 500 bệnh nhân mắc COVID-19, phương thức người bệnh tự lấy mẫu xét nghiệm mà FDA thông qua cho mức độ chính xác 90%, tỷ lệ tương tự khi nhân viên y tế lấy mẫu phẩm.

Dựa trên thống kê của worldometers.info, tính đến 19h ngày 30/3 (giờ Việt Nam), trên thế giới đã ghi nhận 737.575 người mắc COVID-19 và 34.998 người đã tử vong. Mỹ là nước có số bệnh nhân cao nhất thế giới, với 142.793 người mắc bệnh và 2.490 bệnh nhân tử vong.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Dịch COVID-19: Ấn Độ lên kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng
Dịch COVID-19: Ấn Độ lên kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ đang lên kế hoạch triển khai chương trình xét nghiệm trên diện rộng để xác định những ca dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi lệnh phong tỏa kéo dài 21 ngày ở nước này kết thúc. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN