Mỹ: Chính quyền thành phố San Francisco cho phép sử dụng robot đối phó với tội phạm

Hội đồng Giám sát thành phố San Francisco, bang California (Mỹ) tuần trước đã bỏ phiếu thông qua quyết định cho phép cảnh sát sử dụng robot trang bị chất nổ trong những tình huống đặc biệt mạng sống bị đe dọa và không có giải pháp thay thế.

Chú thích ảnh
Chính quyền thành phố San Francisco cho phép cảnh sát sử dụng robot trong những tình huống đặc biệt mạng sống bị đe dọa. Ảnh: Getty Images

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các cơ quan cảnh sát ở Mỹ đang chịu sự giám sát ngày càng gia tăng về việc sử dụng thiết bị quân sự và vũ lực. 

Luật mới của bang California yêu cầu cảnh sát kiểm kê các loại vũ khí quân sự như lựu đạn, súng trường tấn công và xe bọc thép, đồng thời tìm kiếm sự chấp thuận của công chúng để sử dụng các vũ khí này.

Cho đến nay, mới chỉ có cảnh sát ở hai thành phố của California là San Francisco và Oakland đã thảo luận công khai về việc sử dụng robot trong các chiến dịch nguy hiểm.

Ở phạm vi toàn quốc, cảnh sát Mỹ đã sử dụng robot để tiếp cận nghi phạm trong tình huống nguy cấp.
Năm 2016, cảnh sát thành phố Dallas trở thành lực lượng đầu tiên tiêu diệt tội phạm bằng robot trong cuộc đụng độ với nghi phạm là một tay súng bắn tỉa. Cảnh sát khi đó đã phải sử dụng robot để kích hoạt thuốc nổ sau khi nghi phạm giết hại 5 cảnh sát và làm bị thương 9 người. 

Quyết định của chính quyền thành phố San Francisco đã làm dấy lên tranh cãi nhiều năm qua liên quan đến đạo đức sử dụng robot tiêu diệt nghi phạm và tạo tiền đề để mở rộng sử dụng giải pháp này.

Trong chính sách mới của San Francisco, robot của cảnh sát không trang bị vũ khí, nhưng có thể gắn chất nổ để phá rào chắn hoặc đánh lạc hướng nghi phạm. Chỉ có một số ít sĩ quan cao cấp được sử dụng robot cho mục đích tiêu diệt nghi phạm trong trường hợp đặc biệt khẩn cấp đe dọa tính mạng và không có biện pháp thay thế,...

Trên thực tế, robot hiện nay mới chỉ được cảnh sát Mỹ sử dụng trong rà phá bom mìn, đánh giá nguy cơ và cung cấp tầm nhìn cho lực lượng chức năng tại các điểm mù.

Lan Phương (TTXVN)
Robot cảnh sát tăng sức mạnh tuần tra ở Trung Quốc lên gấp 10 lần
Robot cảnh sát tăng sức mạnh tuần tra ở Trung Quốc lên gấp 10 lần

Kết quả nghiên cứu cho thấy robot có thể giúp tăng cường sức mạnh tuần tra của cảnh sát Trung Quốc lên gấp 10 lần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN