Mỹ bắt đầu đưa người di cư trở lại Mexico 

Giới chức Mexico và Cơ quan Di trú Quốc tế (IOM) cho biết ngày 5/1, Mỹ đã bắt đầu đưa người di cư trở lại thành phố biên giới Tijuana của Mexico trong khuôn khổ tái khởi động một chương trình dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo đó quy định những trường hợp xin tị nạn phải ở Mexico chờ quyết định của cơ quan chức năng Mỹ.  

Chú thích ảnh
Người tị nạn Haiti xếp hàng đăng ký tại Ủy ban quốc gia về người tị nạn ở Tijuana, bang Baja California, Mexico, ngày 6/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời một quan chức của IOM cho biết 2 người di cư đã được đưa trở lại Tijuana trong ngày 5/1 trong khuôn khổ chương trình mang tên "Nghị định thư bảo vệ người di cư” (MPP). Trong khi đó, nhóm bảo vệ quyền của người di cư Al Otro Lado cho biết 2 trường hợp trên là nam giới, quốc tịch Colombia. 

Hiện cả Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) cũng như cơ quan nhập cư Mexico chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.  

Trước đó, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden đã cố gắng bãi bỏ nhiều chính sách nhập cư cứng rắn của người tiền nhiệm Donald Trump. Theo đó, ngay sau khi nhậm chức vào tháng 1/2021, ông Biden đã dừng thực hiện MPP, đồng thời tìm cách thúc đẩy các tiếp cận mà ông cho là nhân đạo hơn đối với vấn đề nhập cư.

Tuy nhiên, một thẩm phán liên bang xác định động thái này của Tổng thống Biden không đúng trình tự, do đó vào tháng 8/2021, thẩm phán này đã ra phán quyết khôi phục MPP. Tháng 12 vừa qua, Mỹ và Mexico đã nhất trí tái khởi động MPP theo sắc lệnh của Tòa án Liên bang Mỹ. Theo đó, chương trình này đã được nối lại tại cửa khẩu quốc tế giữa thành phố El Paso của bang Texas (Mỹ) với thành phố Ciudad Juarez của Mexico. IMO cho biết kể từ khi MPP được khôi phục, hơn 200 người đã được đưa trở lại Mexico. 

Cao Ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) và nhiều tổ chức từ thiện đã chỉ trích việc tái khởi động chính sách trên của Mỹ, đồng thời cảnh báo người di cư có thể phải đối mặt với nguy cơ bị bắt cóc, lạm dụng tình dục và bị tống tiền tại các thị trấn biên giới.

Theo chương trình ban đầu năm 2019, khoảng 70.000 người di cư đã phải chờ đợi hàng tuần,  thậm chí hàng năm, tại Mexico để chờ cơ quan chức năng Mỹ xét duyệt đơn xin tị nạn.

Minh Tâm  (TTXVN)
Mexico cấp thị thực nhân đạo cho trẻ em, phụ nữ có thai trong đoàn người di cư
Mexico cấp thị thực nhân đạo cho trẻ em, phụ nữ có thai trong đoàn người di cư

Viện Di trú Quốc gia Mexico (INM) ngày 28/10 thông báo sẽ cấp thị thực nhân đạo cho trẻ em và phụ nữ có thai trong đoàn người di cư đang di chuyển từ miền Nam lên miền Bắc nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN