Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do bão Michael

Ngày 13/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang Alabama, mở đường cho việc huy động ngân quỹ liên bang cho hoạt động cứu trợ, khắc phục hậu quả của bão Michael, cơn bão có cường độ mạnh thứ 3 trong lịch sử đổ bộ vào lãnh thổ Mỹ.

Theo sắc lệnh trên, Cơ quan Xử lý tình trạng khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA) được ủy quyền xác định, huy động và cung cấp các thiết bị và nguồn lực cần thiết để giảm thiểu các thiệt hại do bão Michael gây ra. Các biện pháp bảo vệ khẩn cấp, bao gồm hỗ trợ liên bang trực tiếp, sẽ được cung cấp ở mức 75% quỹ liên bang ở các hạt Dale, Geneva, Henry và Houston.

Chú thích ảnh
Hiện trường đổ nát do bão Michael tàn phá tại thành phố Panama, bang Florida (Mỹ) ngày 11/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày, Cục Thuế nội địa Mỹ (IRS) cho biết các nạn nhân bị ảnh hưởng do bão Michael sẽ được gia hạn thời gian phải nộp bản khai báo thuế và đóng thuế cho năm 2017.

Theo IRS, quyết định trên áp dụng đối với nhiều địa phương thuộc bang Florida cũng như các vùng khác có thể được đưa vào diện khu vực thảm họa theo đánh giá của FEMA.

Trước đó, tình trạng khẩn cấp cũng đã được ban bố tại bang Florida.

Bão Michael đổ bộ vào bờ Đông nước Mỹ ngày 10/10, đến sáng 12/10 bắt đầu suy yếu và di chuyển theo hướng Đông Bắc, tiến về Đại Tây Dương. Tuy nhiên, hiện tượng thời tiết xấu, gió to và mưa lớn vẫn bao trùm các bang Georgia, Nam Carolina, Bắc Carolina và Virginia.

Đến nay chính quyền địa phương bão đi qua đã xác nhận17 người thiệt mạng và do ảnh hưởng của bão, gần 1,1 triệu hộ gia đình và các doanh nghiệp từ bang Florida tới Virginia không có điện sinh hoạt, hơn 1.000 ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hại, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp và cuộc sống sinh hoạt của 3.500 người.

Số người phải sơ tán tránh bão lên tới 20.000 người trong ngày 12/10. Ước tính sơ bộ của Bộ Nông nghiệp Mỹ, bão Michael đã gây thiệt hại khoảng 1,9 tỷ USD cho nông dân các bang bão này đi qua, gây thất thu mùa màng trên diện tích 1,5 triệu hécta đất canh tác.

Ngoài ra, siêu bão này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động khai thác dầu khí trên Vịnh Mexico, giảm hơn 40% sản lượng khai thác dầu thô và gần 30% sản lượng khai thác khí đốt tự nhiên do các giàn khoan phải tạm ngừng hoạt động và sơ tán công nhân về đất liền.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, khoảng 5.000 binh sĩ đã được huy động để phân phát hàng cứu trợ và giúp các lực lượng cứu hộ tại chỗ cùng vệ binh quốc gia đẩy nhanh công tác khắc phục hậu quả thiên tai. Hơn 100 trực thăng và 1.800 xe dã chiến lội nước đã được triển khai phục vụ chiến dịch cứu hộ.

Thùy An (TTXVN)
Bão Michael hoành hành tại Mỹ, ít nhất 12 người thiệt mạng
Bão Michael hoành hành tại Mỹ, ít nhất 12 người thiệt mạng

Ngày 12/10, lực lượng cứu hộ Mỹ khẩn trương tiến hành các hoạt động cứu hộ và khắc phục hậu quả, tìm kiếm những người có thể bị mắc kẹt trong những đống đổ nát sau khi bão Michael hoành hành bang Florida.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN