Mưa bão hoành hành tại Italy

Cơ quan khí tượng quốc gia Italy ngày 12/11 cho biết, Italy đang phải đối mặt với bão mạnh, trong đó thành phố Venice nằm ở phía Đông Bắc và một loạt khu vực phía Nam nước này là những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của mưa bão.

Nhiều trường học tại một số thành phố lớn phía Nam nước này như Taranto, Brindisi, Matera cũng như các thị trấn Pozzallo và Noto ở tỉnh Ragusa, Sicily buộc phải đóng cửa do các trận mưa lớn.

Chú thích ảnh
Cảnh ngập lụt tại quảng trường Piazza San Marco ở Venice, Italy, ngày 12/11/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Thành phố Matera, nơi được chọn là thủ đô văn hóa châu Âu trong năm nay, mặc dù không có thông báo thương vong về người song lốc xoáy đã quật đổ nhiều cây cối, cột điện cũng như thổi bay nhiều mái nhà. 

Lượng mưa lớn cũng được ghi nhận tại nhiều khu vực dọc theo bờ biển phía Tây của Italy, từ vùng Tuscany cho tới khu vực phía nam vùng Campania, bao gồm cả khu vực phía Đông Bắc đảo Sardinia.

Tại thành phố Venice xinh đẹp, quảng trường St.Mark nổi tiếng đã bị nhấn chìm bởi mưa lớn khiến mực nước trên các con kênh bao quanh thành phố dâng cao. Dự báo mưa lớn tiếp tục như vậy mực nước tại các kênh đào có thể vượt quá 190 cm.  

Mưa lớn cũng khiến mặt trước của Vương cung Thánh đường St.Mark ngập trong nước, buộc chính quyền thành phố phải lên kế hoạch trông coi khu vực này xuyên đêm.

Chú thích ảnh
Ngập lụt do mưa bão tại Venice, Italy ngày 12/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trận lụt xảy ra hôm 12/11 tại Vương cung thánh đường St.mark là một trong 5 trận lụt lớn nhất trong lịch sử mà Thánh đường St.Mark này phải đối mặt kể từ khi bắt đầu được xây dựng vào năm 828 và được xây dựng lại sau vụ hỏa hoạn xảy ra vào năm 1063. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là 3 trong số 5 trận lụt đó xảy ra trong vòng 20 năm qua, trong đó trận lụt gần nhất xảy ra tại đây là vào năm 2018.

Trước tình hình ngập lụt tại Venice, năm 2003, Italy đã quyết định thực hiện dự án xây dựng một đập nước ngầm nhằm bảo vệ Venice trước nạn ngập lụt. Khi có hiện tượng nước dâng cao đe dọa thành phố, người ta sẽ bơm khí vào bên trong các đoạn đập để đẩy nước ra ngoài. Tuy nhiên, cho tới nay, dự án này vẫn chưa hoàn thành do chi phí vượt mức dự kiến, cũng như các vụ bê bối trong ngành xây dựng.

Thanh Hải (TTXVN)
Italy cho phép tàu cứu hộ chở hàng trăm người cập cảng
Italy cho phép tàu cứu hộ chở hàng trăm người cập cảng

Ngày 14/10, Tổ chức phi chính phủ SOS Địa Trung Hải (SOS Mediterranee) cho biết Italy đã cho phép tàu cứu hộ Ocean Viking chở 176 người di cư cập cảng Taranto, miền Nam quốc gia này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN