Một gia đình người Zimbabwe bị mắc kẹt tại sân bay Thái Lan 2 tháng

Ngày 28/12, cảnh sát Thái Lan cho biết một gia đình người Zimbabwe đã bị mắc kẹt tại sân bay của thủ đô Bangkok, Thái Lan trong suốt 2 tháng qua.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: THX/TTXVN

Gia đình trên gồm 4 người lớn và 4 trẻ em ở độ tuổi từ 2 đến 11 tuổi. Theo cảnh sát Thái Lan, gia đình người Zimbabwe nói trên đã đến Thái Lan từ tháng 5 bằng thị thực du lịch. Ngày 23/10, họ muốn bay đến Tây Ban Nha qua Ukraine nhưng bị hãng hãng không từ chối vì thiếu thị thực nhập cảnh vào Tây Ban Nha.

Thị thực Thái Lan của họ đã hết hạn vài tháng nên gia đình này không thể tái nhập cảnh vào Thái Lan. Trong khi đó, họ lại không muốn trở về Zimbabwe vì lý do an toàn tại quê nhà, quốc gia vừa trải qua cuộc khủng hoảng chính trị. Hiện gia đình này đang bị kẹt tại sân bay ở Bangkok và được cung cấp đồ ăn hàng ngày.

Gia đình người Zimbabwe muốn tới một nước khác để xin tị nạn, trong khi bản thân Thái Lan cũng là nước không chính thức tiếp nhận người tị nạn. Đại diện của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) tại Thái Lan cho biết UNHCR đang xem xét và tìm kiếm giải pháp cho trường hợp của gia đình này, nhưng không nói rõ chi tiết.

Thái Lan đã ký thỏa thuận với nhiều quốc gia về cấp thị thực tại sân bay, do vậy quốc gia Đông Nam Á từ lâu đã là điểm đến của nhiều người muốn chạy trốn chiến tranh và nghèo đói. Tuy nhiên, luật pháp Thái Lan không cho phép người tị nạn định cư, do đó người tị nạn cần phải tìm đến nước thứ ba.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản