Mexico lập tức áp thuế trả đũa Mỹ

Ngày 31/5, Mexico đã công bố các biện pháp đáp trả gần như ngay lập tức sau khi Mỹ quyết định áp mức thuế mới đối với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU).

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết biện pháp đáp trả này nhằm vào các mặt hàng gồm thép, chân giò lợn, táo, nho và phó-mát, vốn có xuất xứ từ các bang của Mỹ ủng hộ ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Ông Guajardo nhấn mạnh Mexico sẽ áp dụng biện pháp trên cho đến khi được Chính phủ Mỹ miễn trừ thuế nhập khẩu nhôm và thép.
 
Mexico là nhà nhập khẩu nhôm lớn nhất và là nhà nhập khẩu thép lớn thứ hai từ Mỹ. Theo ước tính của Bộ trưởng Guajardo, một lượng hàng hóa trao đổi giữa hai nước trị giá 4 tỷ USD sẽ bị ảnh hưởng do mức thuế mới mà Washington áp đặt với 2 mặt hàng trên.

Mexico đưa ra động thái đáp trả trên ngay sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump thông báo quyết định áp 25% thuế đối với sản phẩm thép và 10% đối với sản phẩm nhôm nhập khẩu từ Canada, Mexico và EU. Canada cùng ngày 31/5 cũng công bố các biện pháp đáp trả Mỹ, theo đó áp thuế từ ngày 1/7 tới lên hàng loạt mặt hàng của Mỹ có tổng giá trị lên tới 16,6 tỷ USD.
   
Hồi tháng 3, Tổng thống Donald Trump thông báo miễn trừ áp thuế nhập khẩu nhôm, thép từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu tới ngày 1/6 để thương lượng và có thể cùng Mexico và Canada thúc đẩy đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Tuy nhiên, quá trình đàm phán đã bị bế tắc và chính quyền Mỹ sẽ chính thức áp mức thuế mới từ giữa đêm 31/5 (theo giờ Mỹ).
  
Cùng ngày 31/5, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông sẽ không đến thủ đô Washington của Mỹ trong tuần này để hoàn tất các cuộc đàm phán sửa đổi NAFTA. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo với ông rằng cuộc gặp với Tổng thống Mỹ sẽ chỉ diễn ra nếu ông Trudeau nhất trí đưa “điều khoản hoàng hôn” vào thỏa thuận, tức là cho phép NAFTA tự động hết hạn sau 5 năm trừ khi được các bên nối lại. Ông Trudeau nhấn mạnh đây là điều kiện "hoàn toàn không thể chấp nhận". Người đứng đầu Chính phủ Canada lâu nay tuyên bố sẽ không đồng ý với "điều khoản hoàng hôn" bởi các doanh nghiệp cần hoạt động ổn định sau khi đầu tư dài hạn và việc đưa ra điều khoản hoàng hôn cứ 5 năm một lần sẽ gây ra bất ổn.

TTXVN/Báo Tin tức
Canada nhanh chóng áp thuế trả đũa lên hàng loạt mặt hàng của Mỹ
Canada nhanh chóng áp thuế trả đũa lên hàng loạt mặt hàng của Mỹ

Canada ngày 31/5 đã công bố các biện pháp đáp trả Mỹ sau khi quốc gia láng giềng phía Nam quyết định áp 25% thuế đối với sản phẩm thép và 10% đối với sản phẩm nhôm nhập khẩu từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN