Máy bay ném bom chiến lược của Nga và Trung Quốc tuần tra chung

Ngày 24/5, các phương tiện truyền thông đưa tin máy bay ném bom chiến lược của Nga và Trung Quốc đã hoàn tất 13 giờ tuần tra chung trên không phận biển Hoa Đông và biển Nhật Bản (biển đông Bán đảo Triều Tiên).

Chú thích ảnh
Ảnh nguồn Bộ Quốc phòng Nga 

Theo đài Sputnik, các máy bay ném bom tầm xa chiến lược Tu-95MS của Nga (NATO định danh là Bear) và máy bay ném bom chiến lược Xian H-6 đã hoàn thành có chuyến tuần tra chung thành công.

Các chiến đấu cơ Nga và Trung Quốc được các máy bay tiêm kích thế hệ 4+ Su-30SM của Không quân Nga hộ tống. Trong khi đó, các máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản và F-2 của Hàn Quốc cũng thực hiện bay cảnh giới, song không có vụ chạm trán nào xảy ra.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết các máy bay ném bom của Nga và Trung Quốc đã xâm nhập Vùng nhận dạng phòng không của nước này (KADIZ). Tuy nhiên, Nga không thừa nhận KADIZ do việc thiếp lập vùng này không theo luật pháp quốc tế.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định chuyến tuần tra huấn luyện không nhằm chống lại bất kỳ nước nào và được tiến hành hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng thông báo quân đội Trung Quốc và Nga đã tiến hành tuần tra chung trên không và đây là một phần của “kế hoạch hợp tác quân sự thường niên” giữa 2 nước. Cuộc tuần tra diễn ra ở khu vực biển Nhật Bản, biển Hoa Đông và Tây Thái Bình Dương.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Nga, Trung Quốc nhất trí tăng cường hợp tác
Nga, Trung Quốc nhất trí tăng cường hợp tác

Hãng tin Interfax dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này và Trung Quốc đã nhất trí tăng cường hợp tác trong bối cảnh quốc tế mà Moskva mô tả là “khó khăn”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN