Mật độ bụi siêu mịn ở Seoul, Hàn Quốc chạm ngưỡng kỷ lục

Mật độ bụi siêu mịn (nhỏ hơn 2,5 micrometer, hay còn gọi là PM2.5) trung bình ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong tháng 3/2019 đã chạm ngưỡng cao kỷ lục kể từ khi các dữ liệu bắt đầu được thu thập vào năm 2015.

Chú thích ảnh
Bụi mịn bao phủ tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 21/2/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo số liệu của Viện nghiên cứu môi trường quốc gia Hàn Quốc công bố ngày 1/4, trong tháng 3 vừa qua, lượng bụi siêu mịn trung bình ở Seoul lên tới 44,6 mg/m3, tăng mạnh so với mức lần lượt 38 mg, 32 mg, 39 mg và 34 mg của cùng kỳ các năm 2015, 2016, 2017 và 2018. Số liệu công bố năm 2015 chỉ ghi nhận mức tập trung của bụi mịn ở khu vực Gwangjin của Seoul.

Trong tuần đầu của tháng 3, hầu hết các thành phố tại Hàn Quốc, trong đó có thủ đô Seoul, chìm trong bầu không khí ô nhiễm với mật độ bụi siêu mịn ở mức cao, vượt ngưỡng mật độ khuyến cáo tối đa do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra khoảng 6 lần. Đặc biệt trong ngày 5/3, lượng bụi siêu mịn trung bình đo được ở Seoul đạt mức kỷ lục 135 mg/m3.

Tháng 3 hằng năm là thời điểm mật độ PM2.5 ở Hàn Quốc đạt mức cao nhất trong cả năm, một phần do hứng chịu bụi trong gió thổi tới từ các vùng cát của Trung Quốc.

Nhằm giảm tình trạng bụi mịn nồng độ cao trong không khí, ngày 13/3 vừa qua, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua 8 dự luật liên quan tới vấn nạn bụi mịn.

Những hạt bụi mịn có thể xâm nhập vào tế bào cơ thể người, phá hủy cơ chế tự bảo vệ và miễn dịch từ bên trong tế bào. Ngoài việc gây ra một loạt bệnh cấp tính, bụi mịn còn gây hại cho những cơ quan quan trọng như tim, phổi và não.

Thùy An (TTXVN)
Hàn Quốc thử nghiệm mưa nhân tạo trên biển làm giảm nồng độ bụi mịn
Hàn Quốc thử nghiệm mưa nhân tạo trên biển làm giảm nồng độ bụi mịn

Ngày 23/1, một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết nước này dự định tiến hành một cuộc thử nghiệm về mưa nhân tạo ở Hoàng Hải nhằm phân tích tác động của giải pháp này đối với tình trạng ô nhiễm không khí do bụi mịn gây ra. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN