Mảnh vỡ cho thấy MH370 rơi vì là “máy bay ma”?

Mảnh vỡ mới được tìm thấy tại đảo Réunion – vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp, không bị phá hủy bởi một lực va chạm tốc độ cao, tờ Dailybeast dẫn lời một nguồn tin trong các dự án của hãng Boeing tiết lộ.

Điều này cũng có nghĩa là MH370 là “máy bay ma” tại thời khắc nó rơi xuống biển. Giới phân tích hiện nay cơ bản đều đồng thuận rằng, mảnh vỡ dạt lên bờ biển Réunion là bộ phận của một chiếc Boeing 777, chính xác thì đó là cánh lái (Flaperon) trên cánh máy bay. Nếu vậy thì đó chính là từ chiếc MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, vì quanh Réunion không ghi nhận vụ rơi máy bay Boeing nào.

Vị trí cánh lái (Flaperon) trên máy bay Boeing 777.


Trước thông tin phần cánh lái này vẫn còn nguyên vẹn bề mặt, các chuyên gia của hãng Boeing cho rằng: Chiếc máy bay kia rơi xuống biển theo quỹ đạo xoay vòng, vì nếu là chúc đầu lao thẳng xuống biển thì cánh lái đã bị phá hủy hoàn toàn do lực tác động mạnh.

Video minh họa phần cánh lái của chiếc Boeing 777 đang bay trên không:Nhận định này phù hợp với giả thuyết mà các kĩ sư của hãng Boeing từng đưa ra trong tiến trình điều tra thảm kịch MH370: Có người đã xâm nhập vào hệ thống máy tính và thay đổi lộ trình bay với việc nhập mã tham chiếu mới trên màn hình máy tính của MH370. Hành động can thiệp này được cho là ứng vào 6 giờ cuối cùng của hành trình bay, tạo ra cái gọi là “chuyến bay ma” (Zombie Flight) – một trạng thái mà ở đó cả phi công và hành khách đều không hề hay biết thảm kịch chực chờ trước mắt, máy bay tiếp tục bay nhiều giờ theo chế độ tự động cho đến khi hết nhiên liệu. Khi động cơ ngừng hoạt động, theo lập trình máy tính, chiếc Boeing 777 kia sẽ không lao cắm xuống biển, mà là xoay vòng trên không trung, rớt xuống trong trạng thái không trọng lực, bắn tóe ra.

Mảnh vỡ mới được phát hiện tại đảo Réunion. Ảnh: Reuters


Mảnh vỡ hiện đã được chuyển tới Toulouse (Pháp) để các chuyên gia của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (BAE) Pháp cùng các chuyên viên đến từ các nước điều tra kĩ hơn. Ưu tiên trước mặt hiện nay là mở cuộc tìm kiếm quanh vùng đảo Réunion và các máy bay trực thăng đã được phái đi làm nhiệm vụ.
Hoài Thanh (Theo TheDailybeast)
Cánh lái của máy bay Boeing 777
Cánh lái của máy bay Boeing 777

Mảnh vỡ của máy bay được tìm thấy ở đảo Reunion vẫn chưa được xác định là của chiếc máy bay nào. Các chuyên gia hàng không cho biết nó có thể là bộ phận trên bề mặt cánh được gọi là "cánh lái".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN