Luxembourg đề nghị EU thảo luận về việc công nhận Nhà nước Palestine

Ngày 9/12, Luxembourg đã đề nghị Liên minh châu Âu (EU) tiến hành thảo luận việc công nhận Nhà nước Palestine, nhằm đảm bảo các ngoại trưởng của liên minh thực hiện cam kết "thảo luận sâu sắc" vấn đề Trung Đông vào tháng 1/2020.

Chú thích ảnh
Giám đốc ngoại giao EU Josep Borrell (phải) nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Luxembourg Jean Asselborn trong một hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao EU tại Brussels, Bỉ, ngày 9/12/2019. Ảnh: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trong thư gửi tân Đại diện cấp cao của EU phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Josep Borrell, Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn cho rằng một cuộc thảo luận có thể hỗ trợ các nỗ lực tìm kiếm giải pháp "hai nhà nước" cho cuộc xung đột ở Trung Đông. Ngoại trưởng Asselborn đề xuất các quốc gia thành viên có thể thảo luận việc công nhận Nhà nước Palestine tại các cuộc họp trong thời gian tới.

Ông Asselborn nhấn mạnh EU cần đồng thuận và tiếp tục thúc đẩy việc ủng hộ giải pháp hai nhà nước. Theo ông, cách để giúp cứu vãn giải pháp này là tìm ra một phương án công bằng hơn đối với cả hai bên.

Trong thư, Ngoại trưởng Luxembourg cũng chỉ trích việc Israel xây dựng các khu định cư tại vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine gây tổn hại tới tiến trình hòa bình Trung Đông và vi phạm luật pháp quốc tế.

Bức thư của Ngoại trưởng Asselborn được công bố tại cuộc họp của các ngoại trưởng EU tại Brussels. Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, ông Asselborn cho biết các ngoại trưởng EU đã đồng ý tiến hành thêm một cuộc thảo luận về tình hình Trung Đông và đưa tiến trình hòa bình Trung Đông vào chương trình nghị sự của cuộc họp tiếp theo vào tháng 1/2020.

Israel và đồng minh Mỹ phản đối việc công nhận Palestine là một quốc gia, cho rằng điều này sẽ làm phương hại đến nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine.

Liên quan tới tình hình Palestine, cùng ngày 9/12, người dân Arab tại thành phố Hebron, nơi đa số là người Palestine tại Bờ Tây, đã tiến hành biểu tình phản đối kế hoạch của Israel xây dựng một khu định cư Do Thái ở thành phố này.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, người dân Palestine đã tham gia biểu tình ở khắp thành phố Hebron theo lời kêu gọi của đảng Fatah nhằm ngăn chặn những người định cư Do Thái chiếm giữ khu vực trung tâm của thành phố này. Đụng độ đã xảy ra giữa hàng chục người Palestine và lực lượng an ninh Israel, trong đó 3 người biểu tình đã bị thương do trúng đạn.

Biểu tình nổ ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Naftali Bennett hồi đầu tháng thông báo một khu định cư Do Thái sẽ được xây dựng tại địa điểm từng là một khu chợ. Người Palestine sẽ được phép sống tại tầng trệt của những ngôi nhà mới.

Khoảng 120 khu định cư Do Thái đã được xây dựng khắp khu Bờ Tây kể từ khi Israel chiếm đóng vùng lãnh thổ của Palestine từ nhiều thập kỷ trước. Ước tính, hàng trăm nghìn người Israel đang sống tại các khu định cư này. Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế coi các khu định cư này là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế.

Phan An - Kim Chung (TTXVN)
Palestine kêu gọi các nước thành viên EU công nhận Nhà nước Palestine
Palestine kêu gọi các nước thành viên EU công nhận Nhà nước Palestine

Ngày 30/11, Chính quyền Palestine (PA) đã nỗ lực thuyết phục tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) công nhận Nhà nước Palestine nhằm đáp trả các chính sách và quyết định của Mỹ và Israel liên quan đến cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN