Lũ lụt nghiêm trọng tại Indonesia, hàng trăm người phải sơ tán

Ngày 8/3, Cơ quan ứng phó thảm họa Indonesia thông báo ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 6 người khác mất tích trong các các đợt mưa lớn kéo theo lũ lụt tại nhiều khu vực nước này, khiến hàng trăm người phải sơ tán.

Chú thích ảnh
Người dân sơ tán khỏi khu vực ngập lụt ở thành phố Bandung, cách thủ đô Jakarta 180km về phía Đông ngày 7/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Mưa lớn đã trút xuống miền Đông Indonesia trong những ngày qua, khiến nước sông Citarum trên đảo Java dâng tràn bờ, đồng thời gây lũ quét trên diện rộng.

Cư dân tại vùng ngoại ô thành phố Bandung, cách thủ đô Jakarta 180 km về phía Đông, đã buộc phải lội qua các tuyến phố nước ngập tới ngực. Các hình ảnh hiện trường cho thấy người dân đang di chuyển bằng thuyền gỗ và thuyền bơm hơi tới các địa điểm an toàn.

Cơ quan trên cũng cho biết lũ lụt và lở đất đã khiến hai người thiệt mạng tại tỉnh Nusa Tenggara trên đảo Flores. Theo người phát ngôn cơ quan này Sutopo Purwo Nugroho, 6 người vẫn đang mất tích và 3 người bị thương trong đợt thiên tai này.

Lũ lụt thường xảy ra vào mùa mưa của Indonesia, kéo dài từ tháng 10 năm trước cho tới tháng 4 năm sau. Hồi tháng 1 vừa qua, ít nhất 70 người đã thiệt mạng khi lũ lụt và lở đất tấn công tỉnh Nam Sulawesi. Các trận lũ lụt gần đây đã ảnh hưởng tới hơn 30.000 người dân tại các khu vực thuộc các tỉnh Tây Java và Đông Java.

Mực nước Citarum, con sông dài nhất ở tỉnh Tây Java với chiều dài gần 300 km đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn nước cho người dân và cho việc tưới tiêu, nuôi trồng, thường xuyên dâng tràn bờ trong các trận mưa lớn.

Ngân hàng Thế giới gọi đây là "con sông ô nhiễm nhất thế giới" khi rác thải công nghiệp từ các nhà máy, nước thải sinh hoạt của người dân cùng rác rưởi tràn ngập con sông này. Hồi tháng 2 năm ngoái, Chính phủ Indonesia đã công bố kế hoạch kéo dài 7 năm nhằm "tái sinh" sông Citarum.

Phương Oanh (TTXVN)
Indonesia nỗ lực tái thiết sau thảm họa động đất Lombok 
Indonesia nỗ lực tái thiết sau thảm họa động đất Lombok 

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cho biết việc xây dựng nhà kiên cố cho các nạn nhân động đất ở Lombok, Tây Nusa Tenggara, sẽ được hoàn thành trong năm nay. Trước đó, mục tiêu này đã bị chậm trễ do thiếu vật liệu xây dựng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN