Lo ngại bạo loạn, Indonesia sơ tán hàng nghìn người dân khỏi tỉnh Papua   

Ngày 27/9, hàng nghìn người dân ở tỉnh Papua của Indonesia chuẩn bị lên các máy bay quân sự để sơ tán khỏi khu vực do lo ngại nguy cơ bạo loạn từ cuộc xung đột nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây đang xảy ra.

Chú thích ảnh
Người dân được sơ tán tới doanh trại quân đội ở Wamena, Papua, Indonesia, ngày 27/9. Ảnh:AFP/TTXVN

Làn sóng biểu tình đã lan rộng tại Papua trong nhiều tuần trở lại đây với lý do phản đối phân biệt đối xử với người bản địa tại tỉnh này. Những người biểu tình đã có nhiều những hành động quá khích và bạo lực, phá hủy và đốt phá một số tòa nhà chính phủ. Khoảng 6.000 binh sĩ và cảnh sát đã được tăng cường tới các tỉnh Papua và Tây Papua nhằm ổn định tình hình. Trong tuần này, biểu tình tiếp tục nổ ra tại thành phố Wamena khiến hơn 20 người thiệt mạng. 

Quân đội Indonesia cho biết khoảng 700 cư dân thành phố Wamena, chủ yếu là dân di cư từ các nơi khác của Indonesia tới, đã được sơ tán ra khỏi thành phố. Trong khi đó, khoảng 1.500 cư dân khác đang tập trung tại sân bay địa phương để chuẩn bị sơ tán trong khi còn ít nhất 2.500 người đăng ký lên các chuyến bay sơ tán do quân đội đảm nhiệm.

Papua từng là thuộc địa của Hà Lan, nằm ở phía Tây của đảo New Guinea. Người dân địa phương này chủ yếu theo đạo Cơ đốc và người dân tộc thiểu số Melanesia, có tập quán và văn hóa khác biệt với phần còn lại của Indonesia. Năm 1969, Papua sáp nhập vào Indonesia sau một cuộc bỏ phiếu do Liên hợp quốc bảo trợ.

Lê Ánh (TTXVN)
Indonesia: Tình hình bạo loạn ở Papua đã được kiểm soát
Indonesia: Tình hình bạo loạn ở Papua đã được kiểm soát

Cảnh sát Indonesia ngày 23/9 cho biết tình hình bạo loạn ở thành phố Wamena thuộc tỉnh Papua  ở nước này hiện đã được kiểm soát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN