Liên minh châu Phi thúc giục tín đồ Hồi giáo tuân thủ các quy định về cách ly xã hội để phòng chống COVID-19

Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU), Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ngày 24/4 đã gửi lời chúc mừng tới người Hồi giáo trên toàn châu Phi nhân tháng Ramadan, thúc giục hàng triệu người dân châu Phi đang kỷ niệm thánh lễ linh thiêng này can đảm và thể hiện sức mạnh từ thông điệp Ramadan trong bối cảnh toàn bộ châu lục đang phải đối phó với đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Cairo, Ai Cập, ngày 12/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thông điệp đưa ra, Chủ tịch AU khẳng định khi tháng Ramadan linh thiêng bắt đầu, thay mặt Liên minh châu Phi, Tổng thống Ramaphosa gửi lời chúc các anh chị em tín đồ Hồi giáo tháng Ramadan an lành, đồng thời cho biết nhiều quốc gia đã và đang áp dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona, khiến nhiều nghi thức truyền thống Ramadan như cầu nguyện tại nhà thờ Hồi giáo, thực hiện hành hương Umrah và thăm gia đình và bạn bè không thể diễn ra. Theo Chủ tịch AU, muốn chống lại đại dịch COVID-19, châu Phi phải đoàn kết và tuân thủ các quy định đặt ra để bảo vệ sức khỏe của chính mình và của những người khác. 

Hiện tín đồ Hồi giáo trên toàn châu Phi từ Bamako – Mali, Mogadishu - Somalia, Ndjamena – Chad, Cairo – Ai Cập, Dar Es Salaam – Tanzania, đến Cape Town - Nam Phi, trong suốt tháng Ramadan linh thiêng, sẽ thực hành nghi thức nhịn ăn từ khi mặt trời mọc đến mặt trời lặn hàng ngày để thể hiện tinh thần cống hiến và lòng khoan dung. Ramadan cũng là khoảng thời gian thể hiện các giá trị của sự khiêm nhường, đơn giản, hy sinh và đoàn kết.

Đến hết ngày 23/4, châu Phi đã ghi nhận 27.385 ca nhiễm Covid-19, với 1.297 trường hợp tử vong và 8.172 người phục hồi.

Phi Hùng - Đình Lượng (TTXVN)
Người Hồi giáo 'làm quen' với tháng lễ Ramadan hạn chế tụ tập
Người Hồi giáo 'làm quen' với tháng lễ Ramadan hạn chế tụ tập

Ngày 24/4, người Hồi giáo trên toàn thế giới bắt đầu tháng lễ Ramadan khác biệt nhất từ trước tới nay khi hầu hết các quốc gia đều áp dụng các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại, tụ tập để ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN