LHQ gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ tại Somalia

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 26/5 đã thông qua nghị quyết kéo dài nhiệm vụ của Phái bộ hỗ trợ LHQ tại Somalia (UNSOM) thêm 5 tháng, cho đến ngày 31/10 tới. 

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ về việc gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ hỗ trợ LHQ tại Somalia (UNSOM). Ảnh: AA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, Nghị quyết 2632, đã được hội đồng 15 thành viên nhất trí thông qua, yêu cầu Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tiếp tục thông báo thường xuyên cho HĐBA về việc thực hiện nghị quyết này, với báo cáo tiếp theo sẽ được thực hiện vào ngày 31/8.

Nghị quyết cũng yêu cầu Tổng thư ký LHQ, sau khi tham vấn với Chính phủ Somalia, thực hiện đánh giá chiến lược của UNSOM để theo dõi việc thi hành kịp thời cũng như việc hoàn thành nhiệm vụ của UNSOM và báo cáo cho HĐBA  trước ngày 30/9 tới. 

UNSOM được HĐBA LHQ thành lập vào tháng 6/2013 để hỗ trợ xây dựng nhà nước và xây dựng hòa bình ở Somalia. 

*Cùng ngày 26/5, HĐBA LHQ cũng đã thông qua nghị quyết gia hạn 1 năm lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Nam Sudan, cũng như các biện pháp trừng phạt liên quan đến việc cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với các cá nhân và thực thể của quốc gia châu Phi này, đến ngày 31/5/2023. 

Nghị quyết 2633, được thông qua với 10 phiếu thuận và 5 phiếu trắng, đồng thời gia hạn nhiệm vụ của Hội đồng chuyên gia, hỗ trợ công việc của Ủy ban trừng phạt Nam Sudan, đến ngày 1/7/2023. Các nước bỏ phiếu trắng bao gồm Trung Quốc, Gabon, Ấn Độ, Kenya và Nga.

Nghị quyết quyết định rằng lệnh cấm vận vũ khí sẽ không áp dụng đối với việc cung cấp, bán hoặc chuyển giao các thiết bị quân sự phi sát thương, chỉ nhằm hỗ trợ việc thực hiện các điều khoản của hiệp định hòa bình, như đã thông báo trước cho ủy ban trừng phạt.

Nghị quyết nhắc lại sự sẵn sàng của HĐBA trong việc xem xét các biện pháp cấm vận vũ khí, thông qua việc sửa đổi, đình chỉ hoặc dỡ bỏ dần các biện pháp này, dựa trên những tiến bộ đã đạt được đối với các tiêu chuẩn chính được đề ra trong Nghị quyết 2577 vào năm ngoái và khuyến khích các nhà chức trách Nam Sudan cố gắng đạt được tiến bộ hơn nữa trong lĩnh vực này.

Nghị quyết cũng yêu cầu Tổng thư ký LHQ, với sự tham vấn chặt chẽ của Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan và Ban chuyên gia, tiến hành đánh giá tiến độ đạt được đối với các tiêu chuẩn chính, chậm nhất là ngày 15/4/2023. HĐBA LHQ cũng yêu cầu các nhà chức trách Nam Sudan báo cáo cho Ủy ban trừng phạt về những tiến bộ đạt được trong vấn đề này.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Thê đội 2 của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 lên đường tới phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan
Thê đội 2 của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 lên đường tới phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan

Sáng 24/5, tại sân bay quân sự của Sư đoàn 371 (Quân chủng Phòng không - Không quân), Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức Lễ tiễn thê đội 2 của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 lên đường đi Nam Sudan thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN